Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần

U xơ tử cung là gì? – Tại sao có đến 30% phụ nữ bị u xơ cổ tử cung?

U xơ tử cung có thể gặp phải ở nhiều đối tượng phụ nữ với độ tuổi khác nhau. Tỷ lệ ước tính có thể lên tới 30% chị em trong độ tuổi sinh sản mắc phải bệnh này. Bệnh vốn lành tính nhưng thực tế những ảnh hưởng mà bệnh có thể gây ra không hề nhỏ. Bởi vậy, nếu chẳng may mắc phải bệnh này bạn nên có những kiến thức đầy đủ về bệnh để biết cách giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến sức khỏe.

1. U xơ cổ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối tăng trưởng của mô cơ tử cung. U có sự dao động về số lượng, kích cỡ và vị trí. Tùy thuộc vào những yếu tố này mà u xơ có những ảnh hưởng khác nhau tới sức khỏe của người bệnh, đồng thời chi phối trực tiếp tới mức độ nguy hiểm hoặc lành tính của khối u.

U xơ tử cung là gì

2. Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung

Khi bị u xơ tử cung, chị em thường có những triệu chứng không thực sự đặc trưng và thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của một số bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm phụ khoa, đa nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vì thế, thường chúng ta không thể căn cứ trên triệu chứng để khẳng định bệnh mà cần trải qua thăm khám cụ thể mới xác định được chính xác. Tuy nhiên, các triệu chứng đó là sự “cảnh báo” giúp bạn đặt nghi vấn về việc thăm khám để phát hiện sớm bệnh lý.

Sau đây là các triệu chứng mà bạn có thể nhận thấy được khi mắc bệnh u xơ cổ tử cung:

– Bị đau tức vùng bụng dưới, vùng chậu và thắt lưng

– Bị đau tức khi quan hệ tình dục, đặc biệt khi quan hệ mạnh, thô bạo hoặc ở tư thế không thuận lợi, kích thích tới khối u

– Khí hư có màu nâu không bình thường.

– Có thể xuất huyết bất thường giữa kỳ kinh và xuất huyết kéo dài trong kỳ kinh, cũng có thể dễ bị rong kinh thậm chí ngược lại bị ứ đọng và tắc kinh do máu kinh không được đào thải hết.

– Nếu u to có thể sờ nắn được bằng tay và thấy cộm lên rất rõ rệt

– Ảnh hưởng tới việc tiểu tiện do bàng quang bị chèn ép.

– Ảnh hưởng tới tiểu tiện và gây bệnh trĩ nếu khối u chèn ép trực tiếp lên trực tràng.

U xơ tử cung bị ra khí hư màu nâu

3. Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung là gì?

Trong phần lớn các bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung đều không tìm thấy hoặc không thể chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh. Thường các bác sỹ đang nghiêng về giả thuyết do mức estrogen tăng cao bất thường hay còn gọi là tình trạng cường estrogen. Giả thuyết này giải thích tại sao phụ nữ bị u xơ tử cung nếu có dùng thuốc tránh thai thường xuyên thì tình trạng khối u sẽ nghiêm trọng hơn. Hoặc chị em bị u xơ cổ tử cung mang thai thì tới các tháng cuối thai kỳ, kích cỡ khối u to lên một cách bất thường. Tới khi bước vào tuổi mãn kính, kích thước khối u sẽ giảm đi đáng kể mà hoàn toàn không cần phải điều trị.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân gây bệnh khác cũng được đặt ra như yếu tố di truyền, tăng cân, béo phì,…

U xơ tử cung do béo phì

4. Các loại u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể phân chia thành 4 loại tùy thuộc vào vị trí của khối u ở tử cung, cụ thể gồm:

U xơ dưới thành mạc: U phát triển ở lớp xơ mỏng bên ngoài thành tử cung và vượt ra ngoài thành bụng, có ở trong lớp mô tử cung. U xơ cổ tử cung dạng này thường có cuống và kích thước có thể đạt được rất lớn.

U xơ trong vách: Đây là khối u phát triển ở bên trong lớp giữa dày nhất của tử cung. Đây cũng là loại u phổ biến nhất ở nhiều trường hợp.

U xơ tử cung dưới niêm mạc: Loại u này phát triển từ thành tử cung hướng về phía trong tử cung và thường tìm thấy dưới lớp nội mạc tử cung.

U xơ ở cổ tử cung: U này phát triển ngay tại vị trí cổ tử cung.

5. Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung được xếp vào loại khối u lành tính, nhưng vẫn có một số trường hợp gây nguy hiểm cho sức khỏe và cho chức năng sinh sản của nữ giới.

– U xơ gây đau tức bụng khó chịu: Đây là ảnh hưởng mang tính phổ biến đối với người bệnh và liên quan trực tiếp tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

– U xơ gây xuất huyết bất thường: Việc xuất huyết có thể rất trầm trọng khiến sức khỏe chị em bị ảnh hưởng không nhỏ

– U xơ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai: Kích thước u xơ lớn có thể khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn do u bít lối vào của tinh trùng và việc làm tổ của trứng tại buồng tử cung

– U xơ ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ và thai nhi: Trước hết u xơ có thể gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung, thai góc nguy hiểm dẫn đến nguy cơ cao sẩy thai, sinh non, thai nhi chậm phát triển, nhẹ cân,…

– U xơ gây vô sinh: Tỷ lệ phụ nữ bị vô sinh do u xơ tử cung không nhỏ do sự phát triển của u xơ khiến cho tử cung bị biến dạng khiến cho việc thụ thai gặp khó khăn.

U xơ tử cung - nguy cơ xảy thai

6. Điều trị u xơ tử cung hiệu quả như thế nào?

Đối với bệnh lý u xơ tử cung, việc điều trị chỉ thực hiện khi u có dấu hiệu ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc tới kế hoạch sinh con của những chị em còn mong muốn có con.

Để điều trị, người bệnh có thể được áp dụng một trong hai biện pháp sau đây:

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Thuốc chữa u xơ tử cung thực chất là một loại nội tiết tố sinh dục được đưa vào cơ thể để gây ức chế buồng trứng, tạm ngưng tiết estrogen để khối u nhỏ lại. Hay nói cách khác đây giống như một cách tạm mãn kinh cho tới khi khối u nhỏ lại.

Chữa u xơ cổ tử cung bằng thuốc có thể thực hiện được bằng các nhóm sau;

– Thuốc giảm kích cỡ của khối u có nguồn gốc từ các loại dược liệu, trong đó, phổ biến nhất chính là thuốc bào chế từ trinh nữ hoàng cung

– Thuốc đặt âm đạo, thuốc tiêm, cấy dưới da đều có thể làm giảm lượng máu tới tử cung giúp giảm đi nguồn cung dinh dưỡng tới u xơ.

– Dùng dụng cụ tử cung hoặc IUD cũng đem lại tác dụng tương tự.

U xơ tử cung dùng thuốc đặt âm đạo

Biện pháp này nhìn chung chỉ mang tính chất tình thế bởi sau khi ngưng tác động của thuốc, buồng trứng hoạt động trở lại nhiều khả năng khối u sẽ to trở lại. Vì thế, biện pháp này thường được chỉ định với trường hợp khối u quá lớn hoặc là chỉ định cho trường hợp cần bóc khối u nhưng cần kiểm soát nguy cơ chảy máu nhiều trong lúc thực hiện phẫu thuật bóc u.

Điều trị u xơ tử cung ngoại khoa bằng phẫu thuật

Biện pháp phẫu thuật là cách cho hiệu quả khả quan hơn cả có thể loại bỏ ngay lập tức khối u. Khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần gây tê hoặc gây mê do cần trải qua mổ (hoặc mổ hở, hoặc mổ nội soi thành bụng hoặc nội soi qua ngã âm đạo). Tùy vị trí và đặc thù từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định theo các hướng sau đây:

– Cắt bỏ u xơ:

Đây là phương pháp chủ trị loại bỏ khối u và bảo tồn tử cung nguyên vẹn. Hướng này ưu tiên áp dụng cho những chị em còn mong muốn sinh con và qua thăm khám xét thấy việc bóc khối u khả thi không ảnh hưởng tới chức năng của tử cung và dự đoán có thể hồi phục hoàn toàn tử cung.

cắt bỏ u xơ tử cung

– Cắt bỏ nội mạc tử cung:

Đây là phương pháp có thể loại bỏ hoàn toàn u xơ nhưng cũng đồng thời phải loại bỏ hoàn toàn nội mạc tử cung. Cách chữa trị u xơ cổ tử cung này có thể làm giảm ra máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không được khuyến khích áp dụng cho những chị em còn mong muốn sinh thêm con.

– Phẫu thuật cắt bỏ tử cung:

Đây là biện pháp điều trị u xơ tử cung triệt để bằng cách cắt bỏ vĩnh viễn tử cung cùng với u xơ. Cách này có thể loại bỏ vĩnh viễn u xơ bởi không chỉ loại bỏ được ở thời điểm hiện tại mà còn không lo về sự tái phát của khối u. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc chị em không còn hy vọng có thể mang thai. Vì thế, biện pháp này chỉ được áp dụng cho những trường hợp bị u xơ có biến chứng ác tính ở những đối tượng không còn mong muốn sinh con.

Thuyên tắc động mạch tử cung

Phương pháp này thực hiện với mục đích cắt nguồn cung máu tới u xơ để khối u mất đi nguồn dinh dưỡng đều đặn dẫn đến teo nhỏ dần. Cách này thực hiện cần đặt một ống mỏng và động mạch ở chân có dẫn tới tử cung và dùng các hạt nhựa nhỏ để ngăn các động mạch mang máu tới u xơ.

Phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho những phụ nữ không còn mong muốn sinh con. Bởi vì việc thuyên tắc mạch máu có thể dẫn đến tắc mạch cấp máu cho buồng trứng hoặc các vùng cơ lành trên tử cung dẫn đến tỷ lệ vô kinh và vô sinh cao sau đó.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp MRI HIFU

Đây là phương pháp dùng sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo ra hiệu ứng nhiệt để đốt cháy tế bào đích. Quá trình này sẽ được kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ.

Biện pháp này khá tiên tiến, không gây chảy máu, không để lại sẹo, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tỷ lệ bảo tồn tử cung cao, an toàn cao nhất, hồi phục nhanh. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp u xơ nghèo mạch máu nuôi.

cắt bỏ u xơ tử cung

7. Điều trị u xơ tử cung tại bệnh viện An Việt

Bệnh viện Đa khoa An Việt có chuyên khoa sản phụ khoa – hiếm muộn với đội ngũ bác sỹ giỏi và có nhiều kinh nghiệm trong việc chữa trị u xơ tử cung là địa chỉ mà bạn có thể tìm hiểu và đặt niềm tin.

Bệnh viện đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị u xơ cổ tử cung với mức độ thành công cao, tỷ lệ tái phát thấp. Bí quyết thành công nằm ở phác đồ trị liệu khoa học, hợp lý, ứng dụng cao và luôn đặt mong muốn nguyện vọng của từng bệnh nhân lên trên hết.

Do đó, bạn có thể yên tâm khi điều trị u xơ tử cung tại bệnh viện An Việt, các bác sỹ sẽ luôn đem đến cho bạn lời khuyên tốt nhất, hữu ích nhất. Vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 2838 để được các bác sỹ bệnh viện An Việt tư vấn tận tình.Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Giải thích vì sao bị viêm lộ tuyến cổ tử cung- 5 nguyên nhân cơ bản

Giải thích vì sao bị viêm lộ tuyến cổ tử cung- 5 nguyên nhân cơ bản

18/09/2018 12:23

Viêm lộ tuyến đang ngày càng phổ biến ở nữ giới và gây ra những...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung điều trị thế nào – cách chữa trị hiệu quả nhất

Viêm lộ tuyến cổ tử cung điều trị thế nào – cách chữa trị hiệu quả nhất

27/12/2018 03:49

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được nhiều chị em phong tặng cho danh hiệu...

Cảnh giác với biến chứng viêm loét cổ tử cung khi mang thai

Cảnh giác với biến chứng viêm loét cổ tử cung khi mang thai

24/02/2019 03:08

Thai kỳ chỉ khỏe mạnh khi người mẹ không mắc các bệnh lý ngoài ý...

3 Cách điều trị viêm loét cổ tử cung [Thuốc – Ngoại khoa – Tiểu phẫu]

3 Cách điều trị viêm loét cổ tử cung [Thuốc – Ngoại khoa – Tiểu phẫu]

14/10/2018 03:20

Để điều trị viêm loét cổ tử cung hiệu quả cần xác định đúng mức...

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ – mổ có nguy hiểm không?

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ – mổ có nguy hiểm không?

04/01/2019 03:02

U xơ tử cung thuộc dạng u lành tính nhưng nguy cơ của nó đôi...

U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không bác sỹ?

U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không bác sỹ?

27/12/2018 04:38

Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Bị u xơ tử cung có nên uống sữa đậu...

Hotline 24/7

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 7h00 - 20h00

Click Ngay

lịch hẹn phụ khoa An Việt call now