Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần

Kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào chính xác?

Câu hỏi: Thưa bác sỹ bệnh viện đa khoa An Việt ! Em bị kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào thì chính xác ạ? Mới đầu em nghĩ kinh nguyệt không đều khó có thai nên hai vợ chồng cũng ít khi dùng bao cao su khi quan hệ. Nhưng tháng này em dùng que thì thấy 2 vạch, không biết có thai từ khi nào vì ngày kinh không đều. Bác sỹ giải đáp giúp em cách tính tuổi thai vì em cũng rất quan tâm cách tính tuổi thai cho người vòng kinh không đều. Cảm ơn bác sỹ! (Thu Thủy – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Thu Thủy! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Bệnh viện An Việt. Về thắc mắc kinh nguyệt không đều tính tuổi thai thế nào, các bác sỹ xin được tư vấn như sau:

Thông thường, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (thường là 28-30 ngày) phát hiện mình có thai sẽ tính tuổi thai của con dựa vào chu kỳ kinh cuối. Nghĩa là, tuổi thai được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Theo đó, tính từ tháng của kỳ kinh cuối nhân với 4 cộng thêm 2. Cứ 3 tháng bạn cộng thêm 1 tuần sẽ tính được tuổi thai mà không cần phải đếm từng tháng nhé.

Kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào

Vậy kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào?

Đối với trường hợp của bạn, kinh nguyệt không đều tính tuổi thai thế nào thực sự là khó khăn hơn các chị em khác. Để tính tuổi thai, bạn cần rất chú trọng tới chu kỳ kinh gần nhất của mình, nếu dao động trong khoảng 33-35 ngày mới có kinh lại thì sẽ lấy làm căn cứ để tính tuổi thai.

Tuy bạn bị rối loạn kinh nguyệt và không có chu kỳ kinh đều đặn, ổn định, bạn chỉ cần nhớ ngày đầu tiên có kinh trong chu kỳ gần nhất, tính bắt đầu từ ngày đó đến thời điểm hiện tại là bạn có thể tính được thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi.

Việc xác định tuổi thai rất quan trọng để giúp bạn tính được thai nhi đang ở tuần bao nhiêu, dự sinh ngày nào, có kế hoạch bổ sung các chất, kiến thức, dinh dưỡng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển bình thường. Điều này không phân biệt ở người mẹ có chu kỳ kinh đều đặn hay không đều. Vậy để tính tuổi thai chính xác và biết được các chỉ số quan trọng, bạn nên áp dụng theo cách tính tuổi thai dưới đây.

kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào - căn cứ vào ngày đầu tiên

Cách tính tuổi thai chính xác và nhanh chóng

Bạn Thu Thủy có chu kỳ kinh nguyệt không đều muốn tính tuổi thai thì siêu âm thai là điều chắn chắn nhất giúp bạn đọc được tuổi thai và các chỉ số quan trọng khác của con.

Đây là phương pháp giúp phụ nữ có kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào chính xác mà không phải nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước đó.

Ngay từ khi bào thai được 5 tuần tuổi, máy siêu âm có thể phát hiện được và 7-8 tuần siêu âm sẽ nghe thấy tim thai. Bạn sẽ không phải lo lắng thai nhi trong bụng được bao nhiêu tuần tuổi khi chu kỳ kinh không đều và không nhớ ngày có kinh của chu kỳ cuối là ngày bao nhiêu.

kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào - nhờ siêu âm

Đây cũng là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, nên siêu âm sớm để biết tuổi thai và dự kiến sinh chính xác ở tuần 10-24 tuần. Càng về các tháng cuối thai kỳ, việc xác định ngày sinh sẽ khó khăn hơn.

Tựu chung lại, có 2 cách để bạn xác định tuổi thai khi kinh nguyệt không đều là tính ngày đầu tiên của chu kỳ cuối và đi siêu âm. Nếu bạn còn băn khoăn kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào hay có câu hỏi nào muốn được hỏi trực tiếp bác sỹ, hãy tới Bệnh viện An Việt để được bác sỹ chuyên khoa sản thăm khám, siêu âm và giải đáp cụ thể nhé!Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai có nguy hiểm không?

02/09/2018 08:30

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai là hậu quả của sự...

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không? – Nguy cơ khó có thai!

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không? – Nguy cơ khó có thai!

30/08/2018 02:12

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không? Cháu...

Rối loạn kinh nguyệt sau khi quan hệ lần đầu có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi quan hệ lần đầu có sao không?

01/03/2019 07:09

Câu hỏi: Thưa bác sĩ? Rối loạn kinh nguyệt sau khi quan hệ lần đầu...

Nên khám rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt cần đảm bảo 6 yếu tố này

Nên khám rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt cần đảm bảo 6 yếu tố này

30/07/2018 04:04

Khám rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt là băn khoăn của không ít chị...

Kinh nguyệt không đều và ra ít dấu hiệu bệnh lý hay sinh lý?

Kinh nguyệt không đều và ra ít dấu hiệu bệnh lý hay sinh lý?

05/08/2018 01:52

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cả về số ngày lặp lại chu kỳ cũng...

Lý giải chính xác hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

Lý giải chính xác hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

07/09/2018 04:36

Rối loạn kinh nguyệt có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau ở mỗi...

Hotline 24/7

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 7h00 - 20h00

Click Ngay

lịch hẹn phụ khoa An Việt call now