Blog

Top +6 Các Thông Số Monitor Theo Dõi Bệnh Nhân Bạn Nên Biết

601

Monitor theo dõi bệnh nhân là một thiết bị y tế có độ chính xác cao, theo dõi tình trạng của bệnh nhân và thường được tìm thấy trong các phòng chăm sóc đặc biệt và phòng cấp cứu trong phòng mổ của bệnh viện. Đây là sản phẩm giúp hỗ trợ quá trình quan sát, nắm bắt tình trạng của bệnh nhân dựa trên các thông số hiển thị trên màn hình của máy. Hãy cùng bài viết tìm hiểu vê máy monitor và các thông số monitor theo dõi bệnh nhân nhé.

Các thông số thường hiển thị trên monitor theo dõi bệnh nhân

Monitor theo dõi bệnh nhân là một thiết bị theo dõi chỉ số sinh tồn của bệnh nhân . Sản phẩm có khả năng tự động đánh giá, phân tích dựa trên các thông số tiêu chuẩn trên cơ thể. Monitor được các chuyên gia nhận xét là thiết bị cho kết quả chỉ số nhanh và chính xác nhất.

Sau đây là những thông số thường xuất hiện trên monitor:

Nhịp tim (HR)

Thông thường, nhịp tim được hiển thị ở đầu màn hình với màu xanh lục. Con số này sẽ được xác định bằng “HR” hoặc “PR” (nhịp tim) bên cạnh hoặc ngay phía trên nó và được trình bày theo nhịp mỗi phút (bpm). Một người trưởng thành bình thường có nhịp tim lúc nghỉ ngơi từ 60-100 nhịp/phút.

Huyết áp không xâm lấn NIBP

Phương pháp đo được thực hiện gián tiếp thông qua sự thay đổi biên độ xung của dao động mẫu trong vòng bít áp suất khi áp suất trong túi giảm từ giá trị tối đa (systolic) xuống áp suất tối thiểu(diatolic).

Huyết áp của bệnh nhân thường được hiển thị trên màn hình dưới “SYST” hoặc “SYS” cho tâm thu và “DIAS” hoặc “DIA” cho tâm trương. HA trung bình là khoảng 120/80.

Phạm vi người lớn SYS 40-270mmHg

DIA 10-215mmHg

MEAN 20-235mmHg

Phạm vi trẻ sơ sinh SYS 40-200mmHg

DIA 10-150mmHg

MEAN 20-165mmHg

Phạm vi trẻ con SYS 40-135mmHg

DIA 10-100mmHg

MEAN 20-165mmHg

Độ bão hòa oxy (SpO2)

Độ bão hòa oxy của bệnh nhân sẽ hiển thị trên màn hình bên dưới “SpO2” và là thước đo lượng oxy trong máu của bệnh nhân. Độ bão hòa O2 bình thường là 95% hoặc cao hơn; Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là một số người bị COPD có ngưỡng bình thường thấp hơn.

Tỷ lệ hô hấp (RR)

Tìm nhịp thở của bệnh nhân bên dưới “RR” trên màn hình bệnh nhân. Nó được báo cáo bằng nhịp thở mỗi phút, với giá trị bình thường từ 12 đến 20. Tuy nhiên, con số này không chính xác lắm, đặc biệt khi bệnh nhân thở nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Điện tâm đồ (ECG)

Hữu ích nhất để hướng dẫn hồi sức cấp tính hoặc quản lý rối loạn nhịp tim, vì nó có thể cung cấp cho bạn một số thông tin về hoạt động điện của tim và mức độ của nó. Dạng sóng điện tâm đồ là một trong những dạng sóng quan trọng nhất của máy theo dõi bệnh nhân.

Máy theo dõi thường không theo dõi đầy đủ 12 chuyển đạo như máy ECG chuyên dụng. Màn hình thông thường sử dụng 3 điện cực để theo dõi 3 đạo trình và 5 điện cực để theo dõi 7 đạo trình.

Dạng sóng SpO2

Dạng sóng SpO2 cho phép bác sĩ lâm sàng xác định xem có bất kỳ vấn đề nào về tuần hoàn hoặc tưới máu ngoại biên hay không. Mỗi đỉnh của dạng sóng SpO2 phải tương quan với nhịp tim trên dạng sóng ECG ở cùng một khoảng thời gian, vì máu chứa oxy được bơm ra khỏi tim theo từng nhịp tim.

Dạng sóng hô hấp

Dạng sóng “RESP” trên màn hình rất hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng để theo dõi bất kỳ vấn đề về hô hấp nào như ngưng thở hoặc khó thở.

Báo động

Nếu bất kỳ dấu hiệu sinh tồn nào nằm ngoài phạm vi bình thường, máy theo dõi bệnh nhân sẽ cảnh báo cho bác sĩ lâm sàng bằng cách phát ra âm thanh báo động và nhấp nháy cảnh báo trên màn hình. Mặc dù cảnh báo có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng như độ bão hòa oxy hoặc huyết áp giảm đột ngột, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cảnh báo không phải lúc nào cũng tạo ra vấn đề lâm sàng.

Một trong những lý do khiến các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chuông báo động kêu là do một trong các cảm biến không nhận được thông tin. Màn hình có thể không hiển thị số đọc hoặc giá trị số dao động hoặc sáng lên hoặc số đọc không tương ứng với hình ảnh lâm sàng. Luôn đảm bảo rằng tất cả các dây và đầu dò được gắn đúng cách và an toàn để giảm nguy cơ xảy ra lỗi trong báo động.

Các thông số monitor theo dõi bệnh nhân

Hiện nay, các loại monitor theo dõi bệnh nhân chủ yếu phổ biến ở các loại sau:

Monitor theo dõi bệnh nhân 2 thông số

Theo dõi bệnh nhân là thiết bị theo dõi huyết áp không xâm lấn NIBP và độ bão hòa oxy trong máu SpO2. Máy có thiết kế nhỏ gọn, giao diện thân thiện và tiện sử dụng, có thể sử dụng tại bệnh viện và tại nhà. Tuy nhiên, đây là loại màn hình ít được sản xuất trên thị trường.

Monitor theo dõi bệnh nhân 3 thông số

Máy theo dõi bệnh nhân là máy đo huyết áp NIBP không xâm lấn, độ bão hòa oxy trong máu SpO2 và nhiệt độ. Thiết kế nhỏ gọn, thường được sử dụng ở đầu giường và kiểm tra spot check.

Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số

/upload/images/monitor%20theo%20doi%20benh%20nhan%20DASH%204000.jpg

Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số được sử dụng rộng rãi trong các phòng khám và bệnh viện hiện nay. .Monitor theo dõi bệnh nhân với cấu hình chuẩn: 3/5 Lead ECG, Spo2, NIBP, RESP, 2 TEMP. Thông thường, máy tích hợp pin Li tích hợp năng lượng cao có thể sạc lại.

Máy có 3 chế độ hoạt động: theo dõi, phẫu thuật và chẩn đoán; được thiết kế với công nghệ kết nối đầu đo thông minh giúp linh hoạt trong việc lựa chọn các thông số đo.

Monitor theo dõi bệnh nhân 6 thông số

Các thông số hiển thị bao gồm: ECG, nhịp thở, NIBP, SpO2, nhiệt độ , ETCO2 hoặc ECG, NIBP, SpO2, IBP, Nhịp độ, Nhịp thở

Trong đó, thông số ETCO2 là áp suất hoặc nồng độ carbon dioxide được đo không xâm lấn khi bệnh nhân thở ra. Giá trị EtCO2 bình thường nằm trong khoảng 35-45 mmHg. Nếu giá trị nằm ngoài phạm vi này và hình dạng của dạng sóng không bình thường, các bác sĩ có thể chẩn đoán một số tình trạng.

Việc đo huyết áp động mạch xâm lấn bằng monitor là phương pháp đo huyết áp động mạch xâm lấn IBP được sử dụng phổ biến hiện nay. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại Monitor hay máy đo huyết áp khác nhau để theo dõi bệnh nhân nhưng không phải nhãn hiệu nào cũng có chức năng đo huyết áp động mạch xâm lấn (IBP) mà chủ yếu là đo huyết áp động mạch không xâm lấn (NIBP) đo bằng bao đo huyết áp.

Monitor theo dõi bệnh nhân 7 thông số

Các phép đo yêu cầu tối thiểu: Điện tim ECG, Nhịp thở, SpO2, huyết áp không xâm lấn (NIBP), huyết áp xâm lấn IBP (tối đa 2 kênh), Nhiệt độ, CO2 (mainstream và sidestream)

/upload/images/product/monitor-cetus-x-15-7-thong-so.jpg

Monitor sản khoa

Sự điều hòa nhịp tim của thai nhi là kết quả của nhiều yếu tố tương tác, bao gồm yếu tố từ mẹ (như cơn co tử cung khi chuyển dạ ) và yếu tố từ chính thai nhi (như tuổi thai, vị trí, chuyển động của em bé trong tử cung).

Theo dõi sản khoa ghi đồng thời nhịp tim thai và hoạt động cơ tử cung (TC). Cốt truyện kết quả được gọi là CTG (cardiotocography). Khi đánh giá và diễn giải các đường CTG, nhịp tim của thai nhi và các đặc điểm co bóp nên được đánh giá.

Mọi sai lệch ngoài đường cong bình thường cần được ghi nhận và phân tích để đưa ra kết luận chính xác trong quá trình theo dõi chuyển dạ, tránh can thiệp muộn hoặc không cần thiết. cần thiết cho mẹ và thai nhi. Sử dụng một đầu dò đặt trên thành bụng của mẹ, điện cực sẽ ghi lại tần số và biên độ của tim thai. Kết quả được ghi lại liên tục, vẽ trên giấy một đường kéo dài trong suốt quá trình cài đặt. Đây được gọi là máy theo dõi nhịp tim của thai nhi .

Monitor sản khoa BT-300 là thiết bị được nhiều bệnh viện, phòng khám sản phụ khoa đầu tư bởi tính năng hiệu quả, chính xác và độ bền cao.

Địa chỉ cung cấp thiết bị monitor uy tín

MEDITOP là địa chỉ cung cấp thiết bị y tế chính hãng, chuyên phân phối cho các bệnh viện, phòng khám trên nhiều tỉnh thành với 3 chi nhánh Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Công ty đã và đang giúp khách hàng tìm được sản phẩm ưng ý với giá cả hợp lý mà không phải mua qua nhiều khâu trung gian.

/upload/images/product/monitor-cetus-x12.jpg

MEDITOP đã được cấp chứng chỉ ISO9001, ISO13485 với hàng nghìn khách hàng trải dài khắp cả nước. Với đội ngũ nhân viên năng động, tận tâm và giàu kinh nghiệm, MEDITOP luôn nỗ lực mang đến cho cộng đồng những sản phẩm uy tín và chất lượng.

Thiết Bị Y Tế MEDITOP phân phối nhiều dòng monitor theo dõi bệnh nhân chính hãng, chất lượng khác . Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm, bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên để được hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ:

  • Điện thoại: 0942.402.306
  • Địa chỉ: Số 16 BT2 Trần Thủ Độ, Pháp Vân, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Email: meditopjsc@gmail.com
  • Website: https://meditop.vn/

Tùy vào nhu cầu của từng phòng khám, bệnh viện mà bạn sẽ lựa chọn monitor phù hợp nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về monitor và các thông số monitor theo dõi bệnh nhân mà bạn nên biết.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm