Blog

Đốt polyp cổ tử cung có đau không – Khi nào nên thực hiện đốt điện?

684

Đốt polyp cổ tử cung là một trong những thủ thuật phổ biến trong y khoa dành cho nữ giới. Đây là chỉ định cần thiết để điều trị bệnh lý phụ khoa ở nữ giới. Nhưng nếu được bác sĩ chỉ định thực hiện thủ thuật này bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện để có sự chuẩn bị tốt nhất trước và sau làm thủ thuật.

Đốt polyp cổ tử cung có đau không

Đốt polyp cổ tử cung là thủ thuật gì?

Polyp cổ tử cung là các u thịt nhỏ li ti phát triển trên cổ tử cung, có kích thước khoảng vài milimet đến vài centimet. Các u thịt này nối với bề mặt cổ tử cung bằng một cuống mềm có hướng phát triển vào trong lòng của buồng tử cung.

Theo đó, đốt polyp cổ tử cung chính là thủ thuật loại bỏ khối polyp bằng năng lượng điện, laser, điện từ hoặc sóng điện để làm tiêu mất đi các u thịt này.

Đốt polyp cổ tử cung có đau không - hình ảnh đốt polyp

Bởi vì các u polyp này có thể cản trở đến khả năng thụ thai ở nữ giới và cuống polyp phát triển về phía lòng tử cung, đồng thời gây ra những triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe nên cần được loại bỏ bằng chỉ định đốt điện polyp cổ tử cung.

Đốt polyp cổ tử cung được chỉ định khi nào?

Đốt polyp cổ tử cung và các biện pháp đốt polyp khác được chỉ định khi bệnh phát hiện đã ở giai đoạn nặng, kích thước lớn, các triệu chứng dày và phức tạp hơn, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh, có nguy cơ cao ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý khác của chị em, đặc biệt là các chị em đang trong độ tuổi sinh sản, vẫn mong muốn sinh con.

Nếu polyp được phát hiện nhưng kích thước rất nhỏ và không gây ra triệu chứng nào cho người bệnh thường sẽ không được chỉ định đốt điện polyp cổ tử cung.

Đốt polyp cổ tử cung thực hiện như thế nào?

Việc đốt polyp cổ tử cung có thể thực hiện trong trạng thái người bệnh được gây mê để các thao tác của thủ thuật được thực hiện một cách nhẹ nhàng và không gây tâm lý cho người thực hiện.

Khi thực hiện, các bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng có thể đưa qua ngả âm đạo sau khi âm đạo được mở vừa phải bằng dụng cụ y tế. Thiết bị dùng để đốt polyp có thể dẫn nguồn điện từ hoặc laser tiếp xúc với các u thịt polyp và tiêu hủy nó nhanh chóng bằng nhiệt tương ứng.

Đốt polyp cổ tử cung có đau không - hình ảnh đốt polyp

Đôi khi quá trình có thể được hỗ trợ bằng việc sử dụng thêm ống nội soi có gắn đầu quay mini giúp cho việc bóc tách u polyp triệt để và dời cuống trong trường hợp cuống đã ăn sâu vào buồng tử cung nếu cần.

Đốt polyp cổ tử cung có đau không?

Trước đây, nhiều bệnh nhân rất băn khoăn việc đốt polyp cổ tử cung có đau không bởi tại thời điểm đó, sự hạn chế về máy móc và kinh nghiệm cùng sự thiếu phổ biến của việc tiến hành kỹ thuật nên nhiều khi vẫn có thể khiến cho người điều trị bị đau nhẹ. Cộng thêm tâm lý lo lắng nên cảm giác đau có thể được nhân lên.

Tuy nhiên, gần đây, sự tiến bộ của y học với việc vận dụng rộng rãi máy móc vào việc thực hiện thì thủ thuật đốt điện polyp cổ tử cung đã trở nên nhẹ nhàng hơn, nhanh chóng. Đặc biệt, nếu có sự hỗ trợ của việc gây mê sẽ giúp cho việc thực hiện thủ thuật đốt polyp cổ tử cung không còn đau đớn như nhiều chị em lo lắng. Chưa kể đến trình độ và kỹ thuật thực hiện của bác sĩ đã thuần thục và kinh nghiệm hơn trước. Đó cũng là một trong những yếu tố giúp vấn đề đau đớn khi thực hiện thủ thuật được loại bỏ.

Đốt polyp cổ tử cung có đau không - an toàn không đau

Như vậy, việc trị bệnh loại bỏ triệt để polyp cổ tử cung là cần thiết nên hơn nữa vấn đề đau đớn khi đốt polyp cũng đã được đảm bảo hơn trước nên chị em có thể yên tâm khi được chỉ định thực hiện.

Cần lưu ý những gì sau đốt polyp cổ tử cung?

Đối với thủ thuật đốt polyp cổ tử cung, việc chăm sóc và lưu ý sau điều trị có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu chăm sóc và kiêng giữ tốt, bạn có thể giúp cho quá trình hồi phục của tử cung và âm đạo sau đốt polyp diễn ra tốt hơn. Cụ thể lưu ý những vấn đề sau đây:

Giữ gìn vệ sinh vùng kín đảm bảo: Sau khi đốt polyp, âm đạo có thể ra dịch bất thường một vài ngày, cần bạn giữ gìn vệ sinh đúng cách, đảm bảo. Tốt nhất nên sử dụng các dung dịch rửa được chỉ định, nếu không được chỉ định dung dịch rửa có thể xin tư vấn hoặc không cần dùng. Tránh thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo.

Nếu dịch này có chiều hướng không giảm dần hoặc ngược lại tăng lên ngày càng nhiều, kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như ngứa rát vùng kín, đau bụng dưới thì tốt nhất nên nhờ tư vấn của bác sĩ điều trị.

Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 7 ngày sau thực hiện thủ thuật, hoặc cho đến khi hiện tượng ra dịch bất thường chấm dứt. Cẩn thận hơn có thể kiêng hoàn toàn cho tới khi tái khám và xin tư vấn của bác sĩ một cách chắc chắn về việc quan hệ tình dục trở lại.

Đốt polyp cổ tử cung có đau không - kiêng quan hệ

Duy trì dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, trong đó nếu có thì quan trọng nhất có lẽ là thuốc kháng viêm. Không nên tự động đổi thuốc, ngưng thuốc nếu chưa được bác sĩ đồng ý.

Kiêng các thực phẩm cay nóng, các sản phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Có chế độ dinh dưỡng đảm bảo, lành mạnh, đủ chất để sức khỏe tổng thể hồi phục nhanh, hỗ trợ liền thương tốt hơn tại cổ tử cung.

Với đầy đủ các thông tin về thủ thuật đốt polyp cổ tử cung trên đây, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc thực hiện thủ thuật này nếu được chỉ định. Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ thông tin nào khác, có thể trực tiếp liên hệ tới bệnh viện đa khoa An Việt qua Hotline 1900 2838, các bác sĩ sẽ tận tình hồi đáp cho bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm