Blog

AFF Cup Nằm Trong Hệ Thống FIFA Không? Cách Tính Điểm Như Thế Nào?

206

AFF Cup nằm trong hệ thống FIFA không là câu hỏi được nhiều người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á quan tâm. Trên các diễn đàn khu vực, việc AFF có thuộc FIFA hay không vẫn là tâm điểm tranh cãi. Vì vậy, sự thật là gì? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu vấn đề này.

AFF Cup có nằm trong hệ thống tính điểm trên BXH của FIFA?

Hệ thống phần thưởng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ trong khu vực thậm chí còn hơn cả SEA GAMES. Đối với họ, sẽ khó chấp nhận việc FIFA không quá coi trọng giải đấu này. Mặc dù hệ thống thi đấu của AFF Cup quy tụ những cầu thủ xuất sắc nhất của các quốc gia ở châu Á.

AFF Cup có thuộc FIFA?

Câu trả lời là: Đúng, AFF thuộc FIFA nhưng không được coi là giải đấu chính thức mà chỉ mang tính chất giao hữu. Tiền thân của AFF Cup là Tiger Cup. Sự thật là hệ thống giải đấu này trước năm 2016 chưa từng khiến FIFA chú ý. Có lẽ phải đến khi nền kinh tế ở khu vực này phát triển vượt bậc, số lượng người hâm mộ bóng đá trên TV rất lớn, thì tổ chức này mới bắt đầu thay đổi cách đánh giá các đội tuyển quốc gia ở đây.

AFF Cup nằm trong hệ thống của FIFA hay chỉ là một trận giao hữu?

Theo thông tin tổng hợp từ XoilacTV thì trên thực tế, AFF Cup là giải đấu trực thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Tổ chức này tuy trực thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) nhưng tất nhiên chịu sự chỉ đạo của FIFA. Do đó, giải đấu khu vực này cũng có thể được coi là do FIFA gián tiếp quản lý. Năm 2018, nguyên tổng thư ký AFF, ông. Dato Sri Azzuddin Ahmad thông báo:

“Chúng tôi vui mừng thông báo rằng FIFA đã công nhận AFF Cup là giải đấu hạng A trong hệ thống tính điểm của mình. Đây là niềm vinh dự cho AFF cũng như cho 11 CLB. Mục tiêu của liên đoàn là tiến gần hơn, từng bước một , ngang tầm bóng đá thế giới.

AFF Cup nằm trong hệ thống của FIFA hay chỉ là một trận giao hữu?

Theo thông tin tổng hợp từ Xoi Lac TV thì AFF Cup đã tính vào bảng xếp hạng FIFA, nhưng không đáng kể. Trước đó, giải đấu này hoàn toàn bị bỏ qua, không tính điểm. Nhưng kể từ năm 2018, mọi thứ đã thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng đây chỉ là cách để tổ chức bóng đá tốt nhất hành tinh mở rộng vòng tròn quyền lực và phạm vi lợi nhuận của mình chứ không phải vì chất lượng của giải đấu.

Cách tính điểm giải AFF CUP trên BXH của FIFA

Bảng hệ số tính điểm – Đánh giá tầm quan trọng của trận/Giải đấu trong hệ thống đánh giá của FIFA:

Các trận/Giải đấu Hệ số I
Các trận hạng A (AFF Cup thuộc hạng này) 5
Các trận trong lịch FIFA 10
Các trận vòng bảng National League 15
Các trận vòng loại trực tiếp National League 25
Các trận vòng loại Asian Cup 25
Các trận vòng loại World Cup 25
Các trận vòng bảng, ⅛ Asian Cup 35
Các trận tứ kết, chung kết Asian Cup 40
Các trận vòng bảng, ⅛ World Cup 50
Các trận tứ kết, chung kết World Cup 60

Công thức tính điểm của FIFA theo chuẩn mới nhất

Sum (Tổng điểm) = Sum (Hiện có) + I * (W – W1)

Trong đó:

  • Tổng điểm Sum (Hiện có): Tổng số điểm đội đang sở hữu trước trận đấu.
  • Hệ số I = Chỉ số đánh giá mức độ quan trọng của trận đấu (Bảng hệ số tính điểm bên trên).
  • Hệ số W = Chỉ số W đánh giá kết quả của trận.

Quy định cách tính chi tiết hệ số W:

  • Hệ số W đạt 1: Chiến thắng trong thời gian thi đấu chính thức hoặc hiệp phụ.
  • Hệ số W đạt 0,75: Chiến thắng trong loạt sút luân lưu.
  • Hệ số W đạt 0,5: Để hòa hoặc thua trong loạt luân lưu.
  • Hệ số W đạt 0: Để thua trong thời gian thi đấu chính thức hoặc hiệp phụ.

Điểm thưởng W1: Dựa theo sự chênh lệch thực lực 2 đội trước trận đấu.

  • Tính theo công thức: W1 = 1 / ( 10*((-DR/600) + 1)
  • Trong đó DR: Số điểm chênh lệch giữa 2 đội trước trận.

Vì sao giải AFF do FIFA sở hữu mà chỉ có giao hữu?

Nhận định từ chuyên gia và người hâm mộ lão luyện: Trình độ của bóng đá Nam Á còn rất thấp. Mặt khác, thành thật mà nói, lớp học thuộc về vùng đất thấp của thế giới. Điểm sáng duy nhất trong lĩnh vực này với FIFA là nguồn doanh thu đầy hứa hẹn, được tạo ra từ lượng lớn người xem, cũng như sự cuồng nhiệt của người hâm mộ tại đây.

AFF Cup nằm trong hệ thống của FIFA hay chỉ là một trận giao hữu?

Mặc dù AFF thuộc sở hữu của FIFA , nhưng không có gì quá thú vị ở đây. Trên thực tế, trình độ của chúng ta còn cách xa mức trung bình của thế giới. Giải vô địch các quốc gia Đông Nam Á là giải áp chót, chỉ được tính là trận giao hữu trong hệ thống tính điểm của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh.

Nếu bạn tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết “AFF Cup có luật bàn thắng sân khách không?” bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự tụt hậu của giải đấu khu vực. Mặc dù các sân chơi chính thống đã bỏ qua quy tắc lỗi thời này, nhưng ở Đông Nam Á, chúng tôi vẫn tuân thủ nó. Bóng đá khu vực ASEAN không bất công khi bị coi là vùng trũng của thế giới.

Tầm quan trọng của giải AFF trong hệ thống FIFA

Thành thật mà nói, FIFA không coi trọng giải đấu này vào lúc này. Dù đã được đưa vào hệ thống tính điểm nhưng AFF Cup vẫn xếp cuối bảng. Hệ số đánh giá phản ánh rõ thực lực của các đội Đông Nam Á so với phần còn lại của thế giới. Chúng ta vẫn còn cách xa những cầu thủ quyền lực nhất thế giới. Để nâng tầm giải đấu AFF Cup, sức mạnh của đội tuyển các nước ASEAN là yếu tố quan trọng nhất.

AFF Cup nằm trong hệ thống của FIFA hay chỉ là một trận giao hữu?

Nhìn qua có thể thấy, giải bóng đá lớn nhất Đông Nam Á vẫn chỉ được coi là giải giao hữu hạng sang. Ngay cả bên ngoài những ngày của FIFA. Trong khi hệ số thân thiện được tính là 5 thì trong hệ thống chính thức là 10.

Asian Cup – Giải vô địch châu Á có hệ số điểm là 40. Một phép so sánh nhỏ để thấy sự khác biệt: Năm 2018, Việt Nam vô địch AFF Cup nhưng chúng ta chỉ thu về 5 điểm, trong khi thắng Yemen ở Asian Cup. với 13 điểm.

AFF Cup nằm trong hệ thống của FIFA hay chỉ là một trận giao hữu?

So sánh tương quan thực tế để nhận ra sự khác biệt về đẳng cấp: VCK Asian Cup được đánh giá cao tới 40 còn AFF là 5 – Năm 2018 chúng ta lên ngôi vô địch AFF Cup nhưng chỉ được +5 điểm. Trong khi với trận thắng Yemen ở Asian Cup 2019, chúng ta có +13 điểm. Dựa vào những con số trên, dễ dàng nhận thấy một trận đấu ở vòng loại World Cup hay khu vực châu Á đều mang lại giá trị rất lớn. Lớn hơn nhiều so với AFF.

Tất nhiên, Giải vô địch các quốc gia Đông Nam Á vẫn là sân chơi lớn nhất khu vực. Nếu mắc lỗi ở đây, các đội cũng không bị mất quá nhiều điểm trong hệ thống xếp hạng của FIFA.

Đến đây, bạn đọc đã có thể tự trả lời chính xác cho mình câu hỏi: AFF Cup nằm trong hệ thống FIFA không? Việc AFF thuộc FIFA nhưng không được coi trọng. Nếu không muốn nói là có mà như không vì còn chẳng thuộc FIFA days. Vì vậy, các CLB đăng cai cũng có quyền từ chối cử cầu thủ vào ĐTQG tham dự giải đấu này.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm