Blog

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Domino Cơ Bản Từ A Đến Z

221

Domino là một trò chơi cổ điển đã có từ rất lâu. Trò chơi này lần đầu tiên xuất hiện ở Châu Á và dần dần lan rộng sang Châu Âu và Châu Mỹ. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn cần trong trò chơi này chỉ đơn giản là một bộ domino được tạo thành từ những mảnh có dấu chấm và dấu gạch ngang. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chơi Cờ Domino, hãy cùng tham khảo nhé!

Trò chơi Domino là gì?

Trò chơi Domino vẫn được coi là một trong những trò chơi board game hay nhất mọi thời đại. Một trò chơi Domino bao gồm 28 quân cờ, mỗi quân cờ có 2 đầu, mỗi đầu được đánh dấu bằng một vòng tròn từ 0 đến 6 với các màu khác nhau (hoặc cùng màu tùy theo loại). Trong số các quân domino có những quân cờ đặc biệt có hai đầu giống nhau gọi là miếng thịt bò.

Trò chơi cờ domino phù hợp cho 2 đến 4 người chơi theo luật tính điểm hoặc người nào đánh hết các quân trước là người chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi cờ Domino cơ bản

Theo kinh nghiệm của trang c54 cho biết, trò chơi Domino có thể được chơi bởi 2 đến 4 người chơi. Nếu có 4 người chơi, bạn có thể chọn chơi đồng đội với người ngồi đối diện hoặc mỗi người có thể chơi một mình.

Bắt đầu trò chơi

Lật úp quân domino xuống và chia cho mỗi người chơi 7 quân, đảm bảo người chơi không nhìn thấy quân của đối phương. Nếu số lượng người chơi ít hơn 4, các quân cờ còn lại sẽ được đặt riêng và dùng để thu thập khi đến lượt của bạn và không có quân cờ nào hợp lệ.

Hướng dẫn chơi domino cơ bản (domino thẳng)

Tìm hiểu nước đi đầu

Ai có quân lớn nhất (6:6) sẽ đi trước. Trong trường hợp không có ai sở hữu đồng xu này thì người sở hữu đồng xu Kim Ngưu tiếp theo (5:5; 4:4…) sẽ là người ra về đầu tiên. Trong các ván tiếp theo, người chơi đầu tiên là người chiến thắng ở ván trước. Quân cờ đầu tiên được đặt giữa những người chơi.

Hướng dẫn chơi domino cơ bản (domino thẳng)

Nước đi thứ hai

Người chơi tiếp theo là người ở bên trái của người chơi đầu tiên (tức là họ chơi ngược chiều kim đồng hồ). Người này cũng phải đặt 1 quân cờ sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu của quân cờ đã đặt sẵn trên bàn.

Ví dụ: Ở nước đi đầu tiên, người chơi đầu tiên đặt quân cờ theo tỷ lệ 6:6. Vì vậy, ở nước đi thứ hai, người chơi phải đặt một loạt quân có số 6 ở một đầu, ví dụ 6:4.

Hướng dẫn chơi domino cơ bản (domino thẳng)

Trong trường hợp người chơi trước đặt một quân cờ có đầu “trống” thì chỉ được theo sau quân cờ đó cũng có đầu màu trắng. Trong một số cách chơi, luật chơi có thể được thay đổi, biến ô này thành ô “miễn phí”, nghĩa là bạn có thể tùy ý gán cho nó một số.

Hướng đặt quân cờ có thể là trái hoặc phải tùy ý. Các quân Sửu được đặt thẳng đứng trên bàn cờ, các quân còn lại đặt nằm ngang trên bàn cờ.

Các nước đi tiếp theo

Người chơi tiếp tục lần lượt thay phiên nhau ngược chiều kim đồng hồ theo quy tắc trên. Nếu người chơi không có thẻ phù hợp để tiếp tục:

– Trong trò chơi đánh bài 4 người, khi chia bài lần đầu không còn lá bài nào, khi đó người chơi đó sẽ “đứng”, mất lượt và nhường lượt cho người chơi tiếp theo.

– Trên tay bài có ít hơn 4 lá bài và vẫn còn lá bài để rút, người chơi sẽ rút 1 lá bài còn lại. Nếu sử dụng được lá bài này thì người chơi cũng có thể chơi lá bài này. Nếu sau khi rút bài mà lá bài này vẫn không tiến lên được thì lá bài này sẽ được cộng vào bộ bài của người chơi, người chơi tiếp tục “đứng” và nhường lượt cho người tiếp theo.

Điều kiện để chiến thắng

Người thắng vòng là người đầu tiên gửi tất cả quân cờ của mình. Trong trường hợp không người chơi nào đi tiếp được và tất cả người chơi vẫn còn bài trên tay thì phương pháp cộng điểm sẽ được sử dụng để quyết định người chiến thắng. Điểm của mỗi người chơi được tính bằng tổng số điểm trên các lá bài.

Đối với quân Bull, tỷ số 0:0 được tính là 13 điểm, tránh trường hợp người chơi cố tình giữ quân này về cuối nhằm tạo lợi thế. Đối với cách tính điểm này, người chơi có số điểm thấp nhất là người chiến thắng.

Hướng dẫn chơi domino cơ bản (domino thẳng)

Tìm hiểu lịch sử của trò chơi Domino

Nguồn thông tin tổng hợp của c54.page cho biết, hầu hết các nhà nghiên cứu đều tin rằng nguồn gốc của trò chơi Domino hiện đại xuất phát từ một trò chơi may rủi nổi tiếng có từ thế kỷ 12 ở Trung Quốc. Trò chơi Trung Quốc này sử dụng điểm để thể hiện cấp bậc dân sự và quân sự dựa trên tất cả các kết quả có thể xảy ra khi tung hai viên xúc xắc sáu mặt.

Nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng Domino có lịch sử lâu đời hơn nhiều kể từ thời Ai Cập cổ đại, dựa trên bằng chứng từ một ngôi mộ ở Thebes.

Bất kể trò chơi này được chơi lần đầu tiên ở quốc gia nào, sự xuất hiện của nó không xuất hiện ở châu Âu cho đến sau những năm 1700, có lẽ được các thương nhân và nhà truyền giáo trở về từ Trung Quốc mang đến đây.

Khi Domino đến Châu Âu, nó đã được thay đổi đáng kể so với phiên bản Trung Quốc của trò chơi, các ô trùng lặp đã bị loại bỏ và thay thế bằng các ô có khoảng trống. Luật chơi cũng được thay đổi. Trong thế kỷ tiếp theo, trò chơi này lan sang Pháp, sau đó là Anh và Mỹ.

Nguồn gốc của cái tên “Domino” vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Không ai biết chắc chắn Domino có tên như thế nào và khi nào.

Giả thuyết có khả năng nhất là nó được làm từ những viên gạch giống với chiếc mũ trùm đầu màu đen và trắng mùa đông mà các linh mục người Pháp đội vào thế kỷ 18 và được gọi là “domino”, tiếng Latin có nghĩa là “chủ nhân”.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi Cờ Domino cơ bản cùng với những thông tin liên quan khác. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm