Blog

Chất Bôi Trơn trong Bao Cao Su Có Hại Không?

194

Việc sử dung bao cao su trong quan hệ tình dục không còn là điều gì quá xa lạ trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên cái gì cũng vậy, càng không hiểu rõ chúng ta lại càng hay xuất hiện nhiều lo ngại. Chính vì việc bao cao su trở nên phổ biến và giá thành không hề cao nên việc sử dụng bao cao su cũng trở nên thường xuyên hơn ở các cặp đôi khi quan hệ. Vậy nên nhiều người bắt đầu lo ngại liệu rằng sử dụng bao cao su thường xuyên có ảnh hưởng gì không và các chất bôi trơn trong bao cao su có hại không?

Chất bôi trơn trong bao cao su là gì?

Để trả lời câu hỏi liệu rằng sử dụng bao cao su thường xuyên có ảnh hưởng gì không và các chất bôi trơn trong bao cao su có hại không trước hết hãy tìm hiểu về bao cao su và chất bôi trơn sử dụng trong bao cao su là chất gì?

Tìm hiểu về bao cao su

Bao cao su là một sản phẩm hỗ trợ tình dục dùng cho cả nam và nữ được làm từ nhựa, mủ cao su hoặc da cừu. Bao cao su là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Trong quá trình giao hợp, sử dụng bao cao su giúp ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào âm đạo, tử cung của người nữ. Bao cao su cũng có thể được sử dụng trong quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn.

Bao cao còn có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: HIV, lậu, giang mai,…

Có nhiều loại bao cao su (cho nam) khác nhau bao gồm:

  • Bao cao su chứa chất bôi trơn: Chất bôi trơn là một lớp mỏng chất lỏng trên bao cao su. Nó giúp giảm ma sát, ngăn ngừa đau và kích thích quan hệ tình dục. Chất bôi trơn cũng giúp giữ cho bao cao su không bị vỡ. Đây là loại thông dụng nhất.
  • Bao cao su chứa chất diệt tinh trùng: Một số bao cao su được phủ bên trong một chất diệt tinh trùng. Điều này có thể làm giảm nguy cơ có thai. Tuy nhiên, các chất diệt tinh trùng cũng có thể gây kích ứng bộ phận sinh dục, khiến cho bạn có nhiều khả năng bị nhiễm HIV hơn.
  • Bao cao su có kết cấu: Bao gồm các loại bao cao su có gân và gai giúp làm tăng khoái cảm cho bạn tình của bạn.
    Tóm lại dù là loại bao cao su nào thì cũng đều có chứa thành phần chất bôi trơn. Vậy thì chất bôi trơn được dùng trong bao cao su là chất gì và chất bôi trơn trong bao cao su có hại không?

Chất bôi trơn trong bao cao su

Khi quan hệ tình dục, lực ma sát giữa dương vật và âm đạo lúc “va chạm” là rất lớn, nếu không sử dụng gel bôi trơn hoặc chất nhờn trong bao cao su để làm giảm cường độ cọ sát thì rất có thể sẽ gây ra hiện tượng rách bao hoặc làm thương bộ phận sinh dục.

Chính vì vậy, các nhà sản xuất BCS đã khéo léo khi đưa chất bôi trơn vào trong bao – nhưng chất bôi trơn trong bao cao su này là gì? Và chất bôi trơn trong bao cao su có hại không?

Chất bôi trơn trong bao cao su cũng chính là chất bôi trơn có trong các lọ gel đang bán ngoài thị trường, hỗ trợ quá trình giao hợp được “thuận buồm, xuôi gió” hơn và thường sử dụng là chất bôi trơn gốc nước vì nó tương thích với bao cao su, một số sản phẩm bao cao su kéo dài thời gian quan hệ thì trong dung dịch nhờn có thêm 1 lượng gây tê có tên khoa học là lidocain hoặc benzocain giúp quan hệ được lâu hơn bình thường.

Chất bôi trơn trong bao cao su có hại không?

Sử dụng bao cao su thường xuyên có hại không?

Vậy dùng bao cao su thường xuyên có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là không! Bao cao su vẫn là trợ thủ đắc lực đối với những cặp đôi có ý định cho những cuộc yêu an toàn không lây nhiễm bệnh tật.

Cho đến thời điểm hiện tại, bao cao su vẫn là một biện pháp phòng tránh thai cũng như các bệnh truyền nhiễm hiệu quả nhất theo đánh giá của các chuyên gia Y tế, chuyên gia Kế hoạch hóa gia đình. Nó không có tác dụng trực tiếp vào bên trong cơ thể khi so với cấy que tránh thai, tiêm thuốc ngừa thai, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hay đặt vòng,… Chúng chỉ có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng vào bên trong âm đạo và làm giảm thiểu nguy cơ mang thai.

Nếu dị ứng có xảy ra thường là do người dùng cơ địa mẫn cảm dị ứng với latex (mủ cao su thiên nhiên) nếu gặp trường hợp dị ứng này thì chỉ việc chọn cho mình những mẫu bao cao su dùng mủ cao su nhân tạo (non latex) là được. Bao cao su không ảnh hưởng sức khỏe người dùng vậy thì còn chất bôi trơn trên bao cao su thì sao? Chất bôi trơn trong bao cao su có hại không?

Chất bôi trơn trong bao cao su có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Chất bôi trơn trong bao cao su nói riêng và chất bôi trơn nói chung giúp bôi trơn cho mô âm đạo trong hoạt động tình dục để giảm bớt sự khó chịu. Tuy nhiên, khi âm đạo tiếp xúc với chất bôi trơn cũng có thể gặp một số tác dụng phụ lâu sau khi sử dụng gây nguy cơ đáng kể cho sức khỏe sinh sản.

Chất bôi trơn trong bao cao su có hại không? Có nhiều chất bôi trơn trên thị trường có thể có tác dụng bất lợi lâu dài trên mô âm đạo. Các tác động bất lợi gồm có:

– Độ pH: Độ pH lý tưởng nhất là tương thích với độ pH của âm đạo bình thường trong khoảng từ 3,8 – 4,5. Độ pH cao trên 4,5 có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo. Đáng tiếc là có nhiều chất bôi trơn có độ pH vượt quá 4,5. Như vậy, nó sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở âm đạo.

– Osmolality: Đây là chất có khả năng hút ẩm của các chất và mô. Việc tiếp xúc với chất bôi trơn có độ thẩm thấu cao hơn dịch tiết âm đạo bình thường có thể làm cho mô âm đạo co lại vì nước trong các tế bào bị kéo ra ngoài. Quá trình này làm kích thích và phá vỡ hàng rào màng nhầy bảo vệ âm đạo khỏi bị nhiễm trùng. Niêm mạc âm đạo sẽ bị phá vỡ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và lây truyền các bệnh qua đường tình dục như HIV.

– Có nhiều chất bôi trơn đang được sử dụng có độ thẩm thấu cao gây bất lợi cho mô âm đạo.

– Hóa chất độc hại được tìm thấy trong chất bôi trơn: Thành phần hóa học khắc nghiệt được tìm thấy trong chất bôi trơn. Tiếp xúc với các thành phần độc hại trong chất bôi trơn có thể gây khó chịu, kích thích và tăng nguy cơ nhiễm trùng ngay cả khi chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Không phải tất cả chất bôi trơn trong bao cao su đều gây kích ứng âm đạo. Và cũng không phải tất cả phụ nữ đều bị kích ứng khi tiếp xúc với chất bôi trơn có trong bao cao su.

Vậy chốt lại vấn đề chất bôi trơn trong bao cao su có hại không tùy thuộc vào cơ địa kích ứng của mỗi người và đặc biệt khả năng kích ứng càng cao nếu chọn loại bao cao su có chất bôi trơn không phù hợp hoặc sử dụng phải sản phẩm bao cao su kém chất lượng.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm