Blog

Cờ Tướng Là Gì? Ý Nghĩa Chi Tiết Của Các Quân Cờ Tướng

492

Hiện nay, trò chơi Cờ tướng đình đám đang ngày càng được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để có thể chiến thắng trong mọi ván cờ, người chơi phải hiểu rõ khái niệm cờ tướng là gì hoặc ý nghĩa của các quân cờ. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này với ee88 từ những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cờ tướng là gì?

Cùng với Cờ vua, Cờ tướng cũng là một trò chơi khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người chơi ở mọi lứa tuổi yêu thích. Mỗi ván chơi sử dụng 32 quân chia đều cho mỗi người tham gia , bao gồm 7 loại quân:  Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt.

Cờ vua là gì? Giới thiệu cờ vua cho người mới bắt đầu

Cùng với việc hiểu khái niệm Cờ tướng và ý nghĩa các quân cờ, bạn cũng cần tìm hiểu cách di chuyển của từng quân cờ. Cụ thể:

  • Tướng luôn nằm trong phạm vi hình vuông 3×3 hay còn được gọi là Cung và chỉ được phép đi từng ô một theo chiều ngang hoặc dọc.
  • Sĩ cũng là quân cờ bắt buộc phải nằm trong phạm vi cùng, được phép đi chéo một ô ở mỗi nước cờ.
  • Tượng: chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, đi chéo 2 ô ngang hoặc dọc cho mỗi nước cờ.
  • Xe được di chuyển ngang hay dọc trên bàn cờ nhưng vẫn phải đảm bảo không bị quân khác cản đường.
  • Pháo có thể đi ngang hay dọc như quân xe và  phải nhảy qua một quân nào đó nếu muốn ăn quân khác.
  • Mã: được phép đi ngang 2 ô và dọc 1 ô hoặc ngược lại ở mỗi nước đi, và không được di chuyển nếu có quân nằm ngay bên cạnh cản đường.
  • Tốt: Chỉ được đi một ô mỗi nước theo chiều thẳng tiến khi chưa vượt sông. Nếu đã sang sông tốt có thể di chuyển thẳng tiến hoặc sang ngang 1 bước.

Ở Việt Nam, cờ tướng là trò chơi dân gian rất phổ biến, bên cạnh các trò chơi như cờ vây, Cờ vua, đánh bài…

Ý nghĩa các quân cờ cho người mới tham khảo

Trước khi tham gia, người chơi phải dành thời gian tìm hiểu về Cờ tướng. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần hiểu rõ ý nghĩa các quân cờ để tạo lợi thế cho mình. Cụ thể:

Ý nghĩa quân Tốt

Cờ vua là gì? Giới thiệu cờ vua cho người mới bắt đầu

Tốt là quân có số lượng quân lớn nhất trong Cờ tướng, được sắp xếp đồng đều để việc triển khai thế trận thuận lợi hơn. Quân này chỉ được phép di chuyển dọc theo các trục dọc của bàn cờ, mỗi lần một chỗ, không được di chuyển lên hoặc xuống ở cuối hàng.

Ý nghĩa quân Xe

Theo thông tin được tổng hợp từ ee88pro.fans thì Xe được coi là quân mạnh nhất trên bàn cờ, được phép đi ăn theo hàng dọc hoặc hàng ngang. Tuy nhiên, khác với các quân khác, quân Xe không thể bị ăn phía sau và là một trong những quân trung thành của Tướng.

Ý nghĩa quân Tượng

Tượng luôn sát cánh bên các chiến sĩ, bảo vệ nhà vua và không bao giờ được phép qua sông. Trên thực tế, quân này tượng trưng cho một đội voi chiến có khả năng phòng thủ tốt khi kết hợp lại thì đối thủ chỉ có thể tấn công bằng cách tách từng quân ra.

Ý nghĩa quân Mã

Cờ vua là gì? Giới thiệu cờ vua cho người mới bắt đầu

Mã là một quân cờ tương đối linh hoạt trên bàn cờ, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp người chơi lật ngược thế cờ một cách ngoạn mục. Ngoài ra, trong các tình huống khác nhau, người chơi sẽ hy sinh ngựa để chuyển nước đi và giành chiến thắng.

Ý nghĩa quân Sĩ

Si là quân phòng thủ và chỉ được phép di chuyển trong Thành, không được di chuyển về phía sông. Quân cờ này được xây dựng từ hình ảnh những cố vấn trung thành luôn có mặt để hỗ trợ Thầy.

Cờ vua là gì? Giới thiệu cờ vua cho người mới bắt đầu

Hai con Sĩ trên bàn cờ chỉ được phép di chuyển mỗi lần một bước chéo. Nếu mất Si, tướng sẽ gặp nguy hiểm trong trường hợp địch dùng hai tháp tấn công. Vì vậy, người chơi phải giữ Si để cho nổ pháo tấn công đối thủ thì mới giành chiến thắng.

Ý nghĩa quân Tướng

Tướng là quân cờ quan trọng nhất của bàn cờ và có ý nghĩa đặc biệt trong việc phân định thắng thua trong mỗi ván cờ. Vì thế, đây được coi là quân yếu nhất vì khả năng di chuyển và ăn quân còn hạn chế.

Cờ vua là gì? Giới thiệu cờ vua cho người mới bắt đầu

Trong lịch sử Trung Quốc, vị tướng đại diện cho Thiên Tử luôn được mọi người tôn kính và kính trọng. Trong các trận đấu, bên nào “ăn” thì Tướng đối phương sẽ giành chiến thắng.

Ý nghĩa quân Pháo

Các động tác trên bàn cờ của quân Pháo cũng tương tự như động tác của quân Xe, nhưng lấy quân bằng cách nhảy qua quân khác. Khi bắt đầu “cuộc chiến”, Pháo là quân có tiềm năng lớn nhất và sức mạnh của nó chỉ giảm dần về sau khi bàn cờ có ít quân hơn.

Nếu chịu khó tìm hiểu kỹ Cờ tướng là gì và ý nghĩa các quân cờ, bạn sẽ thấy Pháo là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Chính cặp pháo đã giúp môn thể thao này trở nên độc đáo hơn, vượt ra ngoài cái bóng của trò chơi truyền thống Saturanga.

Hy vọng những thông tin hữu ích vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp người chơi hiểu rõ hơn về khái niệm cờ tướng là gì cũng như ý nghĩa của các quân cờ. Nắm vững tầm quan trọng của những quân cờ này sẽ giúp người chơi tăng tỷ lệ thắng.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm