Phụ Khoa Nữ

Đau bụng kinh ở vị trí nào – cách xác định điểm đau CHÍNH XÁC

681

Cơn đau bụng kinh không quá khó để nhận diện nhưng nếu bạn vẫn còn băn khoăn đau bụng kinh ở vị trí nào thì bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích.

Đau bụng kinh ở vị trí nào là chính xác

Đau bụng kinh là tình trạng phổ biến ở nhiều chị em. Hầu hết chị em phụ nữ đều từng ít nhất một lần trải qua cảm giác đau này một lần trong đời. Cảm giác cơn đau bụng kinh cũng rất đặc trưng, bao gồm cả vị trí cảm nhận thấy cơn đau bụng kinh. Vậy đau bụng kinh ở vị trí nào là chính xác, điểm xuất hiện cơn đau cũng tập trung ở vị trí không khó nhận diện.

đau bụng kinh ở vị trí nào

Thường với tất cả các cơn đau bụng kinh, điểm xuất hiện cơn đau là ở bụng dưới. Đây là vị trí của tử cung, buồng trứng, vòi trứng nên cơn đau xuất hiện ở bụng dưới là điều hiển nhiên. Cơn đau bụng kinh xuất hiện là bởi sự co bóp của tử cung dưới tác động của prostaglandin tăng cao. Tử cung nằm ở phía bụng dưới nên đương nhiên cơn đau sẽ xuất hiện ở phần bụng dưới.

Chị em sẽ nhận diện rõ nét nhất cơn đau bụng kinh là đau ở đâu khi cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ và vừa. Khi đó, chị em sẽ nhận thấy rõ vị trí đau xuất hiện ở bụng dưới là chủ yếu.

Tuy nhiên, ở một số chị em, khi cơn đau có cường độ nặng hơn, cảm giác đau sẽ không chỉ cảm nhận được ở một vị trí duy nhất là bụng dưới. Cơn đau sẽ lan từ bụng dưới lên cả vùng bụng trên và khắp vùng bụng. Đau kèm theo nhức mỏi xuất hiện lan ra lưng, xương chậu, đùi,… Nếu cảm giác đau dữ dội, chúng ta sẽ cảm nhận thấy quặn dữ dội ở vùng bụng dưới.

đau bụng kinh ở vị trí bụng dưới

Ngoài đau, chị em còn có thể gặp thêm một số triệu chứng khác như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, chướng bụng, căng tức ngực, toát mồ hôi,…

Như vậy, không quá khó khăn để chị em biết được chính xác đau bụng kinh bên trái hay đau bụng kinh bên phải. Đau bụng dưới chính là câu trả lời chính xác cho băn khoăn đau bụng kinh thường đau ở đâu. Và tùy vào mức độ cơn đau, vào từng vấn đề mà chị em gặp phải cơn đau sẽ di chuyển và lan tỏa vị trí đau.

Đặc biệt, nếu chị em bị đau bụng kinh do có liên quan đến một số vấn đề bệnh lý như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc viêm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng, u nang buồng trứng vị trí cơn đau bụng kinh sẽ có những thay đổi nhất định. Chẳng hạn nếu cơn đau bụng kinh có liên quan đến u xơ tử cung, cơn đau bụng kinh sẽ thay đổi vị trí theo vị trí của u xơ. Nếu u xơ nằm ở bên trái tử cung, cơn đau bụng kinh sẽ dữ dội nhất ở bên trái bụng dưới.

Do đó, để xác định chính xác đau bụng kinh ở đâu ngoài căn cứ thông thường thì những chị em có kỳ kinh với cơn đau dữ dội cần căn cứ trên bệnh lý cụ thể của mình nếu có. Vì thế, để hiểu về cơn đau bụng kinh đặc trưng của riêng bản thân thì tốt nhất nên thăm khám sức khỏe sinh sản để phát hiện chính xác bệnh lý liên quan. Từ đó bạn sẽ biết được với bản thân mình thì đau bụng kinh ở vị trí nào là chuẩn nhất.

Làm gì khi xác định được điểm đau bụng kinh

Đau bụng kinh là hiện tượng sinh lý bình thường, vị thế chị em không nên quá lo lắng. Nếu cơn đau chỉ xuất hiện ở mức độ bình thường thì có thể yên tâm. Khi cơn đau chỉ âm ỉ, ấm ách nhẹ thì không cần phải có bất cứ tác động nào. Cảm giác khó chịu này sẽ nhanh chóng qua đi trong 1 – 2 ngày đầu hành kinh. Khi cơn đau có mức độ tương đối mà bạn không muốn phải chịu đựng cảm giác khó chịu này thì có thể áp dụng một số cách giảm nhẹ cảm giác đau như sau:

  • Chườm nóng bằng túi chườm
  • Uống nước ấm hoặc nước gừng, trà gừng
  • Massage bụng khi bị đau để làm ấm và lưu thông khí huyết

đau bụng kinh nên uống trà gừng

Trong trường hợp bị đau dữ dội, các cách giảm đau thông thường trên đây e không đem lại hiệu quả khả quan. Khi đó, thuốc giảm đau sẽ khả dĩ hơn cho bạn trong việc giảm đau để có thể duy trì được các sinh hoạt bình thường. Nhưng tốt hơn, với những trường hợp đau dữ dội, chị em nên thăm khám sớm để phát hiện kịp thời các nguyên nhân chính gây ra cơn đau với mức độ bất thường. Điều trị triệt để các bệnh lý này sẽ loại bỏ được triệt để cơn đau bụng kinh hành hạ bạn.

Do đó, nếu cần được hỗ trợ thêm bất cứ thông tin nào liên quan đến việc đau bụng kinh ở vị trí nào và giúp thăm khám nguyên nhân gây đau

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm