Blog

Đội Hình 4-2-3-1 Là Gì? Cách Vận Hành Về Đội Hình 4-2-3-1

287

Có lẽ nhiều người xem bóng đá lâu năm không biết rằng đội hình 4-2-3-1 là một trong những đội hình cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất trong bóng đá. Đã có rất nhiều đội bóng lớn trên thế giới sử dụng thành công đội hình 4-2-3-1 và đạt được những thành tựu to lớn. Đội hình 4-2-3-1 là gì? Hãy cùng Socolive TV xem xét kỹ hơn sơ đồ này để xem sự lợi hại của nó nhé.

Đội hình 4-2-3-1 là gì? Cách vận hành sơ đồ 4-2-3-1

Đội hình 4-2-3-1 đến từ đâu?

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đội hình 4-2-3-1 ra đời trong thời gian gần đây, để đối chọi với đội hình 4-4-2 vốn đã quá nổi tiếng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bóng đá, đội hình 4-2-3-1 đã xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước. Chính đội hình 4-2-3-1 này đã làm nảy sinh một khái niệm mới về vị trí, số 10 tiên phong. Một trong những cầu thủ đầu tiên và thành công nhất ở vị trí này là huyền thoại người Argentina. -Diego Maradona.

Đội hình 4-2-3-1 là gì? Cách vận hành sơ đồ 4-2-3-1

Đội hình này có cách tấn công tương đối khác so với 4-4-2 vốn chơi chủ yếu ở hai bên cánh. Các đội chơi 4-2-3-1 có khả năng tấn công trung lộ tốt hơn nhiều với đội hình khoan. Không chỉ vậy, sơ đồ 4-2-3-1 còn giảm áp lực phòng ngự cho khu trung tuyến khi sử dụng hai tiền vệ lùi sâu. Độ sâu của lực lượng lao động vì thế cũng dày đặc hơn rất nhiều.

Theo lịch sử bóng đá, thầy trò Pep Guardiola – HLV Juanma Lillo là người đầu tiên áp dụng sơ đồ 4-2-3-1 trong trận đấu. Trong thời gian này ông dẫn dắt CLB Cultural Y Deportiva Leonesa và để lại nhiều ấn tượng. Đó là một phong cách bóng đá rất hiện đại, nơi các cầu thủ phải di chuyển nhiều để gây áp lực ở tốc độ cao. Có thể nói HLV Juanma Lillo đã sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 khi đi trước thời đại.

Kể từ sau thành công với đội hình 4-2-3-1 của Juanma Lillo , nhiều đội đã nghiên cứu và sử dụng lại đội hình này. Điều này giúp 4-2-3-1 ngày càng trở nên phổ biến trong làng bóng đá thế giới. Đội tuyển Pháp tại Euro 2000 cũng là một đội áp dụng sơ đồ 4-2-3-1 rất nhanh và rất thành công. Sau này, 4-2-3-1 dần trở thành một trong những đội hình cơ bản trong bóng đá, được ghi vào sổ tay huấn luyện.

Chiến thuật của đội hình 4-2-3-1 là gì?

Nếu bạn đã từng nghe qua sơ đồ 4-2-3-1 thì chắc bạn cũng hiểu đội hình này bao gồm 4 hậu vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo. Ngoài cách sắp xếp này, đội hình 4-2-3-1 còn có nhiều biến thể khác khiến chiến thuật của đội hình 4-2-3-1 trở nên vô cùng đa dạng. Tùy theo diễn biến trận đấu, huấn luyện viên có thể yêu cầu anh lùi sâu hoặc dâng cao, đồng thời phục vụ mục tiêu của đội.

Đội hình 4-2-3-1 là gì? Cách vận hành sơ đồ 4-2-3-1

Khi đội chủ nhà phát bóng lên, các tiền vệ tấn công sẽ có xu hướng dâng cao về phía khung thành đội bạn. Khi đó, hai trung vệ sẽ có khoảng trống để chuyền bóng lên. Nó có thể giúp đội sử dụng một phần hai trung vệ trong quá trình nhận bóng, khác với đội hình 4-4-2, trung vệ gần như không tham gia.

Nếu đội nhà bị tấn công, đội hình 4-2-3-1 có thể dễ dàng chuyển sang đội hình 4-5-1 để tạo thành 2 lớp phòng thủ trước khung thành đội nhà. Đó là chiến thuật đã giúp nhiều đội yếu hơn gặp khó khăn để giành lợi thế.

Đội hình 4-2-3-1 có hoàn hảo?

Tất nhiên, không có đội hình nào trong bóng đá là hoàn hảo 100%. Tùy vào con người và chiến thuật của đội mà huấn luyện viên phải tìm ra đội hình phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung 4-2-3-1 là đội hình khá linh hoạt và có thể phù hợp với nhiều đội bóng trên thế giới.

Đội hình 4-2-3-1 là gì? Cách vận hành sơ đồ 4-2-3-1

Ưu điểm của 4-2-3-1

Ưu điểm của đội hình 4-2-3-1 là sở hữu một hàng tiền vệ cực kỳ chắc chắn và mạnh mẽ. Với 2 tiền vệ lùi sâu và 3 tiền vệ tấn công, tổng cộng hàng tiền vệ của đội bóng này có tới 5 người được chia thành nhiều lớp. Chính vì điều này, nếu đội bạn muốn đột phá trung lộ chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Kẻ địch trong đội hình 4-2-3-1 trải khá đều trên sân. Với việc giảm một tiền đạo xuống một tiền vệ tấn công, các đội sử dụng đội hình này sẽ luôn có lợi thế về người trong tranh chấp. Không chỉ vậy, về mặt tấn công, đội hình 4-2-3-1 còn có thể tấn công theo nhiều kịch bản hơn chứ không phụ thuộc vào một cá nhân hay một đường chuyền nào.

Áp lực luôn hiện hữu khi sử dụng đội hình 4-2-3-1 trong một trận đấu. Ngay cả khi chỉ có một kẻ tấn công được cắm, nếu anh ta có đủ tốc độ và thể lực, anh ta vẫn sẽ đặt căn cứ kia vào tình trạng nguy hiểm. 5 cầu thủ ở hàng tiền vệ đều có khả năng tung ra những đường chuyền sáng tạo giúp tiền đạo băng lên đối mặt với thủ môn. Kẻ tấn công có một không gian rộng lớn để di chuyển xung quanh, vì vậy đối thủ rất khó áp dụng 1v1 với kẻ tấn công này.

Đội hình 4-2-3-1 cũng là một trong những đội hình có khả năng chuyển đổi trạng thái rất nhanh. Người chơi có thể đi từ tấn công sang phòng thủ hoặc ngược lại chỉ trong 1 nốt nhạc. Trong một trận đấu kéo dài và giàu thể lực, 4-2-3-1 luôn là đội hình có thể gây bất ngờ ở những thời điểm quyết định.

Hạn chế của 4-2-3-1

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng đội hình 4-2-3-1 cũng tồn tại nhiều hạn chế. Một trong những vấn đề lớn nhất với đội hình 4-2-3-1 là thể lực. Dù khu trung tuyến được tổ chức với nhiều người hơn nhưng lúc này 3 tiền vệ tấn công sẽ phải đảm đương cả nhiệm vụ tấn công và hỗ trợ pressing. Điều này đồng nghĩa với việc 3 trung vệ này sẽ phải tăng tốc rất nhiều và thể lực vì thế cũng không được đảm bảo. Nếu đội chơi pressing tốt, bộ ba tiền vệ tấn công khó có thể cầm cự đến cuối trận.

Ngoài 3 tiền vệ tấn công, 2 hậu vệ cánh trong sơ đồ 4-2-3-1 cũng sẽ chịu áp lực nặng nề. Do đội hình này tập trung vào trung lộ nên khoảng trống ở hai bên cánh sẽ lớn hơn. Nhờ vậy, đối thủ có thể thực hiện những pha chồng biên để rút ngắn khoảng cách này. Hậu vệ cánh sẽ phải liên tục chống đỡ những đợt tấn công như vậy của đối phương. Trên thực tế, chiến thuật tấn công cánh được sử dụng rất nhiều khi đối đầu với một đội sử dụng đội hình này.

Nếu đối thủ cao, mối đe dọa của kẻ tấn công sẽ giảm đi rất nhiều. Tất nhiên, điều đó cũng sẽ mang đến nhiều rủi ro cho đối thủ, nhưng nếu về cuối trận, các cầu thủ đội chủ nhà khó có thể tăng tốc để tận dụng khoảng trống. Ngay cả khi có bóng, 4-2-3-1 cũng gặp khó khăn trong việc phản công nhanh trong trường hợp này.

Trên đây là bài viết để bạn biết về Đội hình 4-2-3-1 là gì? Ngoài ra chúng tôi còn cập nhật về những đội hình và chiến thuật khác để bạn theo dõi và lịch thi đấu bóng đá các giải vô địch Châu Âu cuối tuần này.

5 ( 1 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm