Blog

Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo

351

Đông trùng hạ thảo là gì mà được áp dụng trong rất nhiều phương pháp giúp bồi bổ cơ thể và ngày nay chúng càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sức khỏe. Tác dụng Đông trùng hạ thảo còn được áp dụng như một vị thuốc nhằm hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là gì? Thì đây là một loài đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Về dược tính loại này được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis và từ lâu được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng.

Tác dụng đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe chính vì thế mà được săn lùng và khai thác một cách quá mức tại Nepal mà loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt diệt.

Tên gọi và nguồn gốc

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” xuất phát từ chính quan sát thực tế khi vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì cặp cá thể này lại giống như con sâu (một loài côn trùng) còn đến mùa hè thì chúng trông giống như một loài thực vật (thảo mộc) hơn. “Hạ thảo” – là cỏ, “đông trùng” – là sâu bọ.

Đông trùng hạ thảo chủ yếu được tìm thấy vào mùa hè tại các vùng núi cao trên 4.000m – 5.000m ở Tây Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng) và Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam của Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo tự nhiên do bị khai thác quá mức dẫn đến nguy cơ tuyệt diệt nên hiện nay loài nấm Ophiocordyceps và Cordyceps đã được nghiên cứu nuôi trồng thành công theo quy mô công nghiệp nhằm tinh chế các chất có dược tính phục vụ việc chăm sóc sức khỏe con người.

Thành phần

Theo các phân tích hóa học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có tới 17 loại axit amin khác nhau, ngoài ra còn cso D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…). Đặc biệt, trong thành phần của chúng còn có rất nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ sự tiến bộ nhanh của nhanh hóa học nhờ đó mà chúng giá trị dược liệu cao. Đặc biệt, axit cordiceptic cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt hóa HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin-Analogs). Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116,03mg vitamin C và vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…

Tác dụng đông trùng hạ thảo với sức khỏe

Theo ghi chép cổ xưa trong y học Tây Tạng và Trung Hoa, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như liệt dương, di tinh, thận hư, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế thận đều hư, cũng như có tác dụng tốt đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ em chậm lớn.

Trong Đông y Đông trùng hạ thảo được xem như một vị quốc quý, bởi chúng khai thác khó khăn, nhưng khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe tốt, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch.

  • Tác dụng đối với hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như dịch thể. Đây còn là vị thuốc ức chế miễn dịch giúp chống lại sự bài loại tổ chức cấy ghép khá tốt.
  • Tác dụng đối với tim – não: chúng có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng cường khả năng tuần hoàn máu cũng như điều chỉnh lipit máu: làm giảm cholesterol và hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng vữa xơ động mạch.
  • Tác dụng đối với hô hấp: Đông trùng hạ thảo giúp bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thủng.
  • Tác dụng đối với hệ thống nội tiết: Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng quá trình tổng hợp các hormon của tuyến này (adrenocortical hormone), đồng thời cũng có tác dụng như hormon nam tính (antrogen) làm tăng trọng lượng của tinh hoàn cũng như như cơ quan sinh dục đối với cá thể thực nghiệm.
  • Ngoài ra Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật.

Bởi những giá trị to lớn mà Đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe mà chúng được xem như một dược thảo quý và được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị các loại bệnh.

Như vậy, Đông trùng hạ thảo quả là một vị thuốc Đông y giúp cải thiện đời sống tình dục dù trực tiếp hay gián tiếp thông qua tác dụng bồi dưỡng cơ thể. Tác dụng Đông trùng hạ thảo kết hợp với Hàu biển trở thành sản phẩm giúp tăng cường khả năng sinh lý nam giới hiệu quả. Việc sử dụng các sản phẩm bổ sung chiết xuất từ tinh chất Hàu biển và Đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, mộng tinh, duy tinh… để “cuộc yêu” của bạn kéo dài và đạt đến khoái cảm.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm