Blog

Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc – Ưu nhược điểm?

1606

Câu hỏi: Thưa bác sĩ bệnh viện An Việt! Khi kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc không ạ? Con gái tôi năm nay tròn 20 tuổi, nhưng chu kỳ kinh nguyệt thường bị không đều. Tôi nghe các cụ nói uống thuốc bắc giúp điều kinh. Tôi cũng muốn cho con gái thử phương pháp này mà không rõ có hiệu quả hay không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản về sau không. Mong bác sĩ giải đáp cụ thể giúp tôi. (Xa Thị Liên – Thanh Hóa).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc

Tâm lý của chị em khi bị kinh nguyệt không đều đều mong muốn tìm phương pháp khắc phục an toàn, kín đáo và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Nhiều người kinh nguyệt không đều uống thuốc bắc với quan niệm thuốc bắc rất lành tính, không tác dụng phụ.

Vậy kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc không?

Với mỗi loại thuốc đều có ưu điểm và nhược điểm riêng và bệnh nhân băn khoăn kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc không là điều dễ hiểu.

Để không còn băn khoăn khi chữa kinh nguyệt không đều bằng thuốc bắc, bạn có thể tham khảo một số ưu điểm, nhược điểm của cách chữa này.

Ưu điểm

– Tính an toàn cao vì các vị thuốc bắc khi được kết hợp với nhau thường lành tính, ít gây hại cho cơ thể, phần lớn là các loại thảo dược có tính chất an toàn, gần gũi.

– Một số loại nguyên liệu có tác dụng thông huyết ứ, giúp kinh nguyệt đào thải hoàn toàn sau chu kỳ, điều tiết nội tiết trong cơ thể chị em, bù nước, lợi tiểu.

– Những bệnh nhân sợ uống thuốc tây hoặc bị dị ứng thuốc tây hoặc không muốn sử dụng thuốc tây thì không phải băn khoăn kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc không, bởi chúng khá an toàn, không tác dụng phụ.

Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc

Nhược điểm

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản khoa, việc kinh nguyệt không đều uống thuốc bắc sẽ chỉ phát huy tác dụng ở trường hợp rối loạn nhẹ, nghĩa là trường hợp mới phát hiện bị kinh nguyệt không đều.

Không chỉ vậy, thuốc bắc thường là những loại thuốc tự nhiên, không đặc trị bệnh lý nào, chỉ có tác dụng điều hòa, và hỗ trợ lẫn nhau nên bệnh nhân cần phải chữa kinh nguyệt không đều bằng thuốc bắc trong thời gian khá dài, con gái của bạn muốn điều kinh cần phải kiên trì uống thuốc bắc trong vài tháng để ổn định kinh nguyệt, không nên nôn nóng.

Một nhược điểm khác khiến chị em băn khoăn kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc không là việc chế biến, đun nấu và sử dụng.

Đối với những trường hợp có mẹ hoặc người nhà sắc thuốc giùm để uống thì không ảnh hưởng nhiều tới quỹ thời gian. Còn những chị em không có thời gian chuẩn bị, phải chăm lo và dành thời gian cho các công việc khác thì việc kiên trì sắc thuốc trong thời gian dài không ít người làm được.

Kinh nguyệt không đều uống thuốc bắc muốn hiệu quả, bạn cần tìm được thầy thuốc giỏi, chẩn đoán nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều là do chủ quan hay khách quan để đưa ra được các bài thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Nếu không sàng lọc được các bài thuốc tốt, thầy thuốc giỏi thì thuốc bắc bệnh nhân sử dụng sẽ không đem lại kết quả như ý, thậm chí còn gây ra một số chứng bệnh nguy hiểm khác.

Chữa kinh nguyệt không đều bằng thuốc bắc có những bài thuốc nào?

Có 2 bài thuốc được thầy thuốc đánh giá có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt bạn có thể tham khảo và thực hiện để con gái sử dụng nhé.

Bài thuốc 1: Lưỡng địa lang

Bài thuốc sẽ bao gồm sinh địa, huyền sâm, bạch thược, mạch môn, địa cốt bì, a giao. Về tỷ lệ kết hợp sẽ được thầy thuốc bốc theo tình trạng bệnh của con gái bạn.

Phương thuốc được chế biến theo đường sắc nước uống. 1 thang thuốc uống cho 1 ngày, uống liên tục trong vòng 5-10 ngày sẽ nhận thấy triệu chứng rối loạn kinh nguyệt được cải thiện.

Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc - bài thuốc lưỡng địa lang

Bài thuốc 2: Thanh hóa ẩm

Nguyên liệu gồm sinh địa, hoàng cầm, bạch môn đông, xích thược, thạch hộc, đan bì, bạch linh. Liều lượng tùy thuộc bệnh nhân.

Đối với những chị em kinh nguyệt không đều uống thuốc bắc với thang thuốc này thì phù hợp nhất là người có kinh sớm hơn chu kỳ, máu kinh ra nhiều, kinh có màu đỏ sẫm, hôi tanh.

Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc - bài thuốc thanh hoá ẩm

Lưu ý nếu kinh nguyệt không đều uống thuốc bắc

Mặc dù thuốc bắc lành tính nhưng vẫn còn rất nhiều bệnh nhân băn khoăn kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc không, có phù hợp không. Để trả lời cho câu hỏi này tốt nhất, bệnh nhân cần được thăm khám cụ thể bởi bác sĩ chuyên khoa.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nên theo bài thuốc nào, có cần kiêng khem gì không, nên và không nên ăn gì khi dùng thuốc bắc để chữa kinh nguyệt không đều.

Thường khi sắc thuốc bắc phải sử dụng nước lạnh, không được dùng nước nóng hay nước sôi để sắc.

Nên dùng nồi đất để sắc thuốc thay vì dùng nồi nhôm.

Nếu sau một thời gian chữa kinh nguyệt không đều bằng thuốc bắc không hiệu quả như ý, bạn cần tới cơ sở y tế để thăm khám lại về tình trạng kinh nguyệt không đều.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc hay không. Nếu còn băn khoăn hoặc muốn tìm hiểu các thông tin liên quan tới rối loạn kinh nguyệt, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt qua Hotline 1900 2838 để được giải đáp cụ thể nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm