Phụ Khoa Nữ

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 – cần làm gì có nên chữa trị không?

561

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 là hiện tượng khá phổ biến. Việc này có thể khiến chúng ta hoang mang lo lắng sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản về sau và mong muốn điều trị sớm. Tuy nhiên, thực tế chúng ta cần làm gì, có nên chữa trị vào thời điểm này hay không?

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16

Vì sao kinh nguyệt không đều ở tuổi 16?

16 là độ tuổi dậy thì còn khá nhiều thay đổi cũng như bất ổn về sức khỏe toàn diện. Với chức năng sinh sản nói chung trong đó bao gồm sự hoạt động của buồng trứng mà biểu hiện ở hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng thì nhìn chung độ tuổi 16 chưa thể có đồng hồ sinh học đạt chuẩn và đi đúng quỹ đạo. Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 chính là một trong những hiện tượng chưa đi đúng quỹ đạo đó.

Sở dĩ có hiện tượng kinh nguyệt không đều này là bởi các lý do cơ bản sau đây:

– Buồng trứng của nữ giới ở độ tuổi 16 chưa phát triển đầy đủ, sự phóng noãn hàng tháng thường chưa đi theo chu trình chuẩn và đều đặn. Điều này khiến cho việc rụng trứng trở nên thất thường có thể kéo dài hoặc ngắn hơn các tháng khác. Đó là lý do có không ít bạn gái gặp phải trường hợp có tháng không có kinh, có tháng lại có kinh tới 2 lần. Hoặc thời gian hành kinh quá ít, hoặc quá nhiều.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 do buồng trứng chưa hoàn thiện

– Tử cung và âm hộ phát triển chưa hoàn thiện dẫn tới những thay đổi và bất ổn ở chu kỳ kinh nguyệt, về thời điểm hành kinh hoặc về thời gian kéo dài các kỳ hành kinh.

– Chế độ học tập và sinh hoạt thất thường, không điều độ cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng. Những bạn gái thường xuyên thức muộn học bài, hoặc lịch học quá tải dẫn tới căng thẳng, stress gây mất ngủ thường xuyên có nguy cơ cao bị rối loạn kinh nguyệt và gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều tuổi 16.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 do stress

– Do nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi thường xuyên trong quá trình cơ thể đang trong giai đoạn chuyển từ trạng thái của một cô bé sang thiếu nữ. Những thay đổi nội tiết này tác động trực tiếp tới sự phát triển của buồng trứng và có thể gây nên sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

– Di truyền cũng là một trong những yếu tố dẫn tới tình trạng này. Nếu bà và mẹ bạn cũng có chu kỳ kinh nguyệt không đều bất kể thời điểm dậy thì hay trưởng thành thì khả năng bạn gái cũng có những biểu hiện này khi dậy thì hoặc trong suốt cuộc đời.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 do di truyền

Có cần điều trị kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 không?

Nếu điều bạn quan tâm là 16 tuổi kinh nguyệt không đều có sao không thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, ít nhất là trong giai đoạn dậy thì. Đa phần các trường hợp này đều sẽ thay đổi khi các cô gái bước vào giai đoạn trưởng thành, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn.

Đương nhiên, không loại trừ những trường hợp kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 có thể là tiền cơn của các vấn đề bệnh lý tiềm ẩn, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Tuy nhiên, dẫu như vậy thì việc bạn lo lắng quá sớm cũng không mang lại nhiều ý nghĩa. Bởi vì dẫu sao ở độ tuổi này bạn vẫn chưa được chỉ định áp dụng bất cứ một liệu pháp điều trị nào. Có chăng chỉ là những lời khuyên hoặc các giải pháp đi sâu vào bồi bổ sức khỏe lâu dài và lành tính.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh

Chính vì lẽ đó, ở độ tuổi này, khi có kinh nguyệt không đều thì điều tốt nhất nên làm là điều chỉnh lại lối sống, chế độ sinh hoạt, ăn ngủ nghỉ và học tập cũng như rèn luyện sức khỏe sao cho khoa học, lành mạnh. Chế độ ăn uống nên đầy đủ, đủ chất và đa dạng chất.

Ngoài ra, bạn có thể bổ trợ bằng các giải pháp dùng thuốc Đông y. Bởi vì có nhiều vị thuốc Đông y có thể bồi bổ và tăng cường khí huyết rất tốt cho người nữ. Những vị thuốc này không có tác dụng phụ và tập trung di sâu vào tăng cường sức mạnh từ gốc. Nhờ thế, sau một thời gian sử dụng, khi bước vào giai đoạn lập gia đình và sinh con, mọi thứ sẽ thuận lợi hơn cho phái nữ.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm