Phụ Khoa Nữ

Lo lắng vì kinh nguyệt không đều ở tuổi 19 – Nguy hiểm đến mức nào?

740

19 tuổi là độ tuổi dậy thì nên cơ thể bạn nữ sẽ có những thay đổi nhất định nên kinh nguyệt không đều ở tuổi 19 cũng là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, kiến thức về kinh nguyệt, sức khỏe sinh sản ở độ tuổi này còn rất hạn chế nên bài viết dưới đây sẽ giúp tổng hợp một số kiến thức hữu ích cho bạn nữ cũng như phụ huynh để bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 19 có sao không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu cơ thể không mắc phải bệnh lý nào thì tuổi dậy thì là thời điểm nữ giới có các biểu hiện kinh nguyệt không đều. Bởi trong giai đoạn này trẻ có sự thay đổi về tâm sinh lý nên việc 2-3 tháng mới có kinh nguyệt 1 lần hoặc 1 tháng có tới 2 lần là vấn đề bình thường.

Do đó, 19 tuổi kinh nguyệt không đều là hoàn toàn bình thường, tình trạng này sẽ được cải thiện khi cơ thể đã làm quen với sự thay đổi, khoảng trên 20 tuổi chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn.

19 tuổi – thường là sinh viên năm 2, sẽ có nhưng mệt mỏi, thiếu ngủ, căng thẳng, stress vì áp lực học tập, thay đổi môi trường sống, ăn uống thiếu chất, lạm dụng chất kích thích,… cũng là nguyên nhân của sự rối loạn kinh nguyệt.

Tuy nhiên, cũng không thể không nhắc tới việc kinh nguyệt không đều ở tuổi 19 vì bệnh lý gây ra. Nếu bạn nữ thấy vòng kinh của mình không ổn, kèm theo các triệu chứng như rong kinh, máu kinh có màu sắc bất thường, đau bụng dữ dội thì đây là hiện tượng bất thường, đáng lo ngại, cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt nhé.

19 tuổi kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 19 có sao không còn phụ thuộc vào các triệu chứng mà bạn nữ gặp phải. Có những nguyên nhân chỉ cần bạn có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, lành mạnh có thể cải thiện được, nhưng cũng có những trường hợp 19 tuổi kinh nguyệt không đều phải can thiệp điều trị chuyên khoa.

  • Bạn nữ có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện tình hình rối loạn kinh nguyệt như:
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vitamin, khoáng chất, nghỉ ngơi hợp lý
  • Tránh thức khuya hoặc dậy muộn, nên cân bằng đồng hồ sinh học phù hợp
  • Hạn chế tối đa sử dụng các loại chất kích thích, đồ uống có ga, nước ngọt, đồ ăn nhanh, đồ cay nóng,..
  • Nếu kinh nguyệt không đều ở tuổi 19 thì bạn nữ canh trước khoảng 1 tuần khi chu kỳ kinh nguyệt tới bạn sắc nước ích mẫu hoặc ngải cứu để uống nóng sẽ cải thiện được tình trạng này, không còn đau bụng dữ dội.
  • Đến ngày hành kinh, đảm bảo vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không thụt rửa sâu, thay băng vệ sinh 3-4 lần/ ngày để đảm bảo vùng kín khô thoáng
  • Nếu có những dấu hiệu bất thường kèm theo như khí hư có mùi hôi khó chịu, màu sắc thay đổi, đau bụng dữ dội, bạn nữ cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Dù nguyên nhân khiến bạn nữ 19 tuổi kinh nguyệt không đều do đâu thì cũng cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra hướng dẫn, tư vấn giúp điều hòa kinh nguyệt cân bằng. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi gì liên quan kinh nguyệt không đều ở tuổi 19, vui lòng để lại lời nhắn nhé

5 ( 1 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm