Blog

LW Trong Bóng Đá Là Gì? Vai Trò Của LW Trên Sân

224

Trong một trận đấu bóng, vị trí LW trong bóng đá là gì? Đây là một trong rất nhiều câu hỏi của những người yêu thích bóng đá nhưng chưa biết rõ về tên gọi và nhiệm vụ của từng vị trí. Trong bài viết này, hãy cùng Xoilac tìm hiểu về tên gọi thông thường của những vị trí cơ bản trên sân và vị trí LW nhé!

LW là gì?

Viết tắt LW trong câu trả lời là gì, có nghĩa là Left Wing. Trong môn thể thao bóng đá, tiền vệ cánh trái thường được phân công tạt bóng, chạy về phía khung thành hoặc đóng vai trò phía sau tiền đạo tùy theo tình huống. Ngoài ra, họ cũng có thể đóng vai trò người khởi đầu đợt tấn công cho toàn đội để tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

LW là gì trong bóng đá? Thuật ngữ viết tắt của từng vị trí trên sân - PNMTNT

Vị trí của tiền vệ chạy cánh bên là một phần trong bộ đội hình thi đấu. Vị trí của tiền vệ cánh trái nằm trong danh sách các tiền vệ. Tiền vệ trong bóng đá (viết tắt là MF) đóng vai trò quan trọng trong đội hình, thường đảm nhiệm vị trí phía sau tiền đạo và cao hơn hậu vệ. Nhiệm vụ hàng đầu của tiền vệ là giành lại quả bóng từ đối phương. Sau đó, họ có thể tham gia vào tấn công, chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn.

Trong môn thể thao bóng đá, thường xuyên thấy các cầu thủ tiền vệ có xu hướng chuyên về phòng ngự, tuy nhiên, cũng có những cầu thủ tiền vệ khác di chuyển đến những vị trí ở giữa đường biên giữa tiền vệ và tiền đạo. Các đội bóng có thể lựa chọn số lượng tiền vệ khác nhau tùy thuộc vào ý đồ và chiến thuật của họ. Việc phân loại tiền vệ được chia thành 4 nhóm: tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ chạy cánh.

Vai trò của LW trên sân

Các cầu thủ tấn công ở vị trí LW có thể đóng vai trò quan trọng ở hai bên đường biên dài của sân. Thường thì, các cầu thủ đó được sắp xếp ở vị trí tiền đạo trong đội hình truyền thống của đội bóng. Tuy nhiên, khi chiến thuật thay đổi theo thời gian, các cầu thủ chạy cánh đã có thể tiến sâu vào sân hơn và phát động các cuộc tấn công.

Trong môn thể thao bóng đá hiện đại, các cầu thủ chạy cánh thường được đặt ở vị trí hàng tiền vệ trong sơ đồ 4 – 4 – 2 hoặc 4 – 5 – 1. Do vậy, không còn sự phân biệt rõ ràng giữa tiền vệ cánh và tiền đạo cánh nữa. Vị trí tiền đạo cánh thường được giao cho các cầu thủ tấn công biên trong sơ đồ 4 – 3 – 3 hoặc 3 – 4 – 3. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và chiến thuật của huấn luyện viên, họ cũng có thể áp dụng nhiều phương pháp chơi khác nhau.

Nhiệm vụ chính của LW trong trận đấu

Chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của vị trí tiền vệ cánh trái trên sân sau khi biết được LW là gì. Nhiệm vụ của vị trí này bao gồm giành chiếm bóng và ngăn chặn đường tấn công của đối thủ từ đầu, phát động tấn công và tạo ra cơ hội ghi bàn cho tiền đạo. Trong nhiều trường hợp, họ phải tấn công hoặc rút lui để phòng thủ tùy vào tình hình trận đấu.

Các yếu tố cần thiết mà một vị trí tiền vệ phải có

 • Yêu cầu đầu tiên đối với một tiền vệ là có thể đáp ứng thể lực tốt.
 • Vị trí của tiền vệ trong bóng đá yêu cầu khả năng sút xa, điều này dễ hiểu vì.
 • Để trở thành một tiền vệ tốt, cần phải có sự linh hoạt và đảm bảo thể lực tốt.
 • Các tiền vệ cần phải tấn công hoặc lùi sâu về phía khung thành để bảo vệ đội nhà, do đó thể lực tốt là rất quan trọng.
 • Tất cả các cầu thủ tiền vệ đều phải đảm bảo thể lực tốt để không ảnh hưởng đến hiệu suất của đội bóng.

Nếu các tiền vệ thực hiện tốt các kỹ thuật này, họ có thể tạo ra nhiều cơ hội tấn công cho đội bóng. Điều này đặc biệt quan trọng trong các trận đấu quan trọng, khi mỗi chi tiết trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, các tiền vệ cần phải tập luyện chăm chỉ và cố gắng cải thiện kỹ năng của mình để đạt được thành công trên sân cỏ.

Tìm hiểu về các vị trí khác trên sân

Vẫn chưa đủ chỉ mới biết được LW là gì. Trong một trận đấu bóng chuyên nghiệp, các vị trí trên sân được phân loại thành ba hạng mục: tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trận đấu, những vị trí linh hoạt của cả ba hạng mục này. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu về ký hiệu của các vị trí cơ bản.

LW là gì trong bóng đá? Thuật ngữ viết tắt của từng vị trí trên sân - PNMTNT

Thủ môn

GK là viết tắt của Thủ môn – người đứng trước khung thành của mỗi đội. Nhiệm vụ quan trọng nhất của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Vị trí không thể thiếu trong môn bóng đá chính là thủ thành. Trong đội bóng, thủ môn được xem là những cầu thủ duy nhất có quyền sử dụng tay và cánh tay để tiếp đón bóng, nhưng chỉ trong khu vực cấm của đội chủ nhà. Thêm vào đó, thủ thành còn có trang phục thi đấu khác màu so với cầu thủ hai đội và trọng tài.

Hậu vệ

Viết tắt DF (Defender) là các cầu thủ thi đấu ở vị trí phía sau hàng tiền vệ, đứng trước thủ môn và có trách nhiệm giúp đỡ thủ môn và ngăn chặn đối thủ ghi bàn. Đội hình bao gồm tổng cộng 4 loại hậu vệ, bao gồm trung vệ, hậu vệ trung tâm, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công.

 • Vị trí Trung vệ thường được viết tắt là CB (Center Back) hoặc còn được biết đến là hậu vệ trung tâm.
 • Trong bóng đá, vị trí hậu vệ quét được viết tắt là SW (Sweeper).
 • Vị trí hậu vệ biên còn được gọi là FB/RB/LB (Full Back/Right Back/Left Back).
 • Vị trí hậu vệ cánh tấn công còn được gọi là RWB/LWB (Right Wing Back/Left Wing Back).

Tiền vệ

 • Như đã đề cập trong khái niệm LW, tiền vệ có thể được phân loại thành bốn nhóm bao gồm:
 • Vị trí cầu thủ phòng ngự trung tâm được viết tắt là CDM (Central Defensive Midfielder).
 • Vị trí trung tâm tiền vệ được viết tắt là CM (Central Midfielder).
 • Cầu thủ chạy cánh có thể được gọi tắt là RW/LW (Right Wing/Left Wing) hoặc RM/LM (Right Midfielder và Left Midfielder).
 • Cầu thủ tiền vệ tấn công được viết tắt là AM (Attacking Midfielder).

Tiền đạo

Có nhiều hình thức tiền đạo khác nhau, trong đó gồm FW (Forward), là vị trí tấn công quan trọng nhất của đội bóng, với nhiệm vụ chính là ghi bàn.

LW là gì trong bóng đá? Thuật ngữ viết tắt của từng vị trí trên sân - PNMTNT

 • Tiền đạo là cầu thủ chính thức phụ trách tấn công.
 • Vị trí tiền đạo cắm được viết tắt là ST (Striker).
 • CF (Central Forward) là từ viết tắt để chỉ tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo cánh được viết tắt là RF/LF (Right Forward/Left Forward).

Qua bài viết trên, Xôi Lạc TV hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về tên gọi của các vị trí cơ bản trên sân trong 1 trận bóng đá và đặc biệt hiểu rõ LW trong bóng đá là gì – Tiền vệ cánh trái.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm