Phụ Khoa Nữ

Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai bất thường cảnh báo điều gì?

474

Với bất cứ lý do nào cũng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định phá thai. Bởi đằng sau đó là không ít những hệ lụy có thể ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và chức năng sinh sản của chị em. Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai cũng là một trong những mối lo phổ biến.

Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai

Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai có nguy hiểm không?

Sau phá thai, dù bằng phương pháp nào thì chị em đều phải trải qua một số hiện tượng mang tính tự nhiên. Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai cũng là một trong những hiện tượng như thế.

Sở dĩ có hiện tượng này là bởi khi phôi thai làm tổ trong tử cung, một lượng lớn máu huyết sẽ tập trung ở niêm mạc tử cung để nuôi thai. Khi tổ chức thai này được làm bong để đẩy ra ngoài, âm đạo sẽ ra máu trong ít ngày. Lượng máu sẽ giảm dần cho tới khi chỉ còn là dịch nhầy. Dịch nhầy này ban đầu có màu sẫm của máu, về sau sẽ giảm dần lượng dịch và nhạt màu dần cho tới khi hết hẳn.

Thời gian kéo dài triệu chứng này có thể từ 7 – 10 ngày hoặc dài hơn đôi chút tùy cơ địa từng người và tùy vào độ an toàn của phương pháp bỏ thai.

Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai do niêm mạc còn sót

Nếu như bị ra khí hư sau hút thai, nạo phá thai, bỏ thai theo tiến trình trên đây và không có thêm triệu chứng nào khác, dịch không có mùi hôi, âm đạo không bị ngứa, bụng dần giảm đau thì hiện tượng ra khí hư màu nâu sau khi phá thai được xem là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu như hiện tượng ra nhiều khí hư sau khi hút thai kéo dài nhiều ngày hơn, lượng máu và dịch không giảm hoặc tăng hơn, kèm theo mùi hôi, ngứa, đau bụng âm ỉ không hết thì nên thận trọng. Đây có thể là dấu hiệu của những vấn đề không bình thường, hoặc do các bệnh lý tiềm ẩn phát tác do tác động của việc phá thai, hoặc là do việc phá thai không đảm bảo an toàn.

Ra nhiều khí hư màu nâu sau khi phá thai bất thường báo hiệu điều gì?

Tình huống ra khí hư màu nâu sau khi phá thai bất thường có thể là báo hiệu của một số vấn đề sau đây:

Nạo phá thai không an toàn

Việc nạo phá thai bằng biện pháp hoặc tại cơ sở y tế không an toàn có thể khiến gây tổn thương hoặc viêm nhiễm vùng kín, tử cung dẫn đến hiện tượng ra khí hư màu nâu kéo dài.

Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai do nạo phá thai không an toàn

Nguy cơ nạo phá thai thất bại

Trường hợp nạo phá thai bị sót nhau, sót thai hoặc thai chết lưu nạo không hết gây nhiễm trùng, chảy máu sẽ khiến cho sản dịch có màu nâu và bị hôi. Nếu gặp phải trường hợp này cần được can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng tới tính mạng.

Nguy cơ tổn thương do nạo phá thai

Khi nạo phá thai nếu như tay nghề bác sỹ yếu có thể làm tổn thương tới cơ quan sinh sản, đặc biệt là tử cung. Tình huống này cũng gây nên hiện tượng ra khí hư màu nâu sau khi phá thai.

Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai nguy cơ tổn thương

Báo hiệu các bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn

Có một số bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung,… sau khi nạo phá thai sẽ gia tăng các triệu chứng khiến cho dịch khí hư ra nhiều hơn, có mùi hôi hơn và kéo dài hơn.

Cần làm gì nếu bị ra khí hư sau khi hút thai

Khi bị ra khí hư màu nâu sau khi phá thai nếu hiện tượng bình thường, triệu chứng giảm dần và không kèm theo mùi hôi, ngứa ngáy thì có thể yên tâm. Chỉ cần lưu ý việc chăm sóc vệ sinh sạch sẽ vùng kín, chú ý tới chế độ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Nếu có dấu hiệu bất thường như ra khí hư kéo dài, có mùi hôi, kèm theo đau bụng dưới, mệt mỏi, bạn nên thông báo cho bác sĩ và thăm khám ngay. Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách khắc phục khí hư bất thường, khí hư màu nâu sau khi phá thai hiệu quả. Các phương pháp điều trị viêm phụ khoa, các thủ thuật can thiệp xử lý nạo hút thai thất bại, các loại thuốc tiêu viêm, hỗ trợ làm lành tổn thương sẽ được các bác sĩ áp dụng.

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Việc nạo phá thai dù được áp dụng tại cơ sở điều trị uy tín, hay các thủ thuật đạt mức an toàn cao cũng không thể không gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng sinh sản.

Tốt nhất là nên tránh việc có thai ngoài ý muốn để không phải thực hiện thủ thuật nạo phá thai bằng cách: nếu chưa muốn có con thì khi quan hệ tình dục nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, phòng trường hợp mang thai ngoài ý muốn như dùng bao cao su. biện pháp này không chỉ giúp chị em kế hoạch tốt mà còn phòng tránh được những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác.

Nếu đã mang thai cần cân nhắc kỹ việc phá thai vì mỗi sinh mệnh đều có quyền được sinh ra và lớn lên, đừng vì một phút nông nổi mà “gây tội ác”, cũng như có thể khiến cho bản thân hối hận cả đời.

Nếu bắt buộc phải phá thai cần tới các cơ sở y tế uy tín, thực hiện các biện pháp an toàn để đảm bảo sức khỏe và tránh những nguy cơ xấu về sau.

Ra khí hư màu nâu sau khi phá thai dù là do nguyên nhân gì cũng có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em. Do đó kiểm tra và khắc phục sớm là điều được bác sỹ khuyên bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm