Phụ Khoa Nữ

Rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc kéo dài do đâu?

394

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc có nguyên nhân của nó. Hiểu được chính xác nguyên nhân này sẽ giúp chị em hiểu về cơ thể mình cũng như biết cách phát hiện kịp thời các vấn đề sức khỏe sinh sản cần khắc phục và xử lý.

rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc

Vì sao bị rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp uống thuốc đặc biệt có tác dụng làm bong tổ chức thai làm tổ trong tử cung để tử cung tự đào thải tổ chức này ra ngoài.

Cơ chế chính trong tác động của thuốc phá thai là sử dụng thành phần mifepristone để tạo ra tính đối kháng với progesteron để làm cản trở quá trình làm tổ chắc chắn của trứng trong tử cung. Cho nên có thể hiểu phá thai bằng thuốc thực chất là việc tạo ra quá trình tranh chấp giữa progesteron – hormone giúp trứng làm tổ trong tử cung với mifepristone – hormone khiến cho trứng không thể thực hiện được quá trình làm tổ trong tử cung. Do nồng độ mifepristone cung cấp từ thuốc cao gấp nhiều lần so với progesteron do các hoàng thể tiết ra trong cơ thể nên dễ dàng chiến thắng khiến cho việc phá thai đạt được hiệu quả như mong muốn.

nạo phá thai

Như vậy, phá thai bằng thuốc thực chất là sự cung cấp vào cơ thể một dạng hormone đối kháng với hormone có sẵn trong cơ thể làm nhiệm vụ tạo hình tổ cho trứng trong tử cung. Điều này khiến cho nội tiết trong cơ thể có những xáo trộn và thay đổi nhất định. Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc trong thời gian đầu tiên sau khi mới phá thai bằng thuốc.

Hơn nữa, quá trình tổ chức thai bị bong ra sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung bong ra, gây chảy máu và có những tổn thương nhất định. Đó là nguyên nhân tiếp theo khiến cho tình trạng kinh nguyệt của chị em bị thay đổi.

Đó là nguyên nhân chính khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn sau khi phá thai bằng thuốc nếu có liên quan trực tiếp tới việc dùng thuốc phá thai.

Nhưng cũng không loại trừ trường hợp rối loạn kinh nguyệt có liên quan đến những nguyên nhân khác như dính buồng tử cung, vệ sinh vùng kín không đảm bảo, viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung xảy ra sau khi phá thai bằng thuốc.

Thời gian rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc là bao lâu?

Trường hợp phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc phá thai nếu thuận lợi và không có bất thường xảy ra thì thời gian rối loạn thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 – 2 tháng. Bởi vì, sau khi tổ chức trứng trong tử cung bong ra gây hiện tượng tương tự như sảy thai tự nhiên, giống như đã hoàn tất một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Theo đó, sau khoảng 4 – 8 tuần tính từ ngày uống thuốc phá thai chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường, buồng trứng lặp lại chu kỳ phóng noãn định kỳ của nhịp sinh học.

rối loạn kinh nguyệt sau phá thai ổn định sau 4 - 8 tuần

Như vậy, thời gian rối loạn kinh nguyệt chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 chu kỳ bình thường sau đó sẽ ổn định trở lại như cũ. Nếu khoảng thời gian trên kéo dài hơn 2 tháng thì nên nghĩ đến tình huống có thể có những bất thường xảy ra về mặt sức khỏe. Đặc biệt nếu nhận thấy có các dấu hiệu bất thường khác kèm theo sự rối loạn kinh nguyệt như rong kinh kéo dài, đau bụng âm ỉ, sốt nhẹ,… Khi đó, nên lập tức tái khám để được phát hiện và chẩn đoán nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc phá thai kéo dài do đâu?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc vốn dĩ là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới. Nếu sự rối loạn này chỉ kéo dài trong khoảng 1 – 2 tháng thì không có gì đáng lo ngại, không cần quá lo lắng. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ tự động trở lại như cũ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn kéo dài hơn khoảng thời gian này và có kèm theo những triệu chứng bất thường khác thì nên đặt ra những nghi vấn. Nếu đúng có những bất thường xảy ra thì có thể đó là những nguy cơ có hại cho sức khỏe sinh sản của chị em. Có thể kể đến những tình huống nguy hiểm sau đây:

Còn sót thai trong tử cung

Thực chất là sót lại những phần của tổ chức trứng làm tổ trong tử cung chưa được đào thải triệt để. Việc sót thai sẽ khiến cho tử cung không được làm sạch triệt để. Điều này khiến cho tử cung luôn phải trong trạng thái co bóp để đẩy tổ chức sót này ra ngoài và gây đau bụng âm ỉ. Hơn nữa, tình trạng này sẽ cản trở việc thụ thai cho lần sau. Chưa kể đến tình huống tổ chức sót sẽ tạo nên ổ viêm nguy hiểm nằm trong tử cung rất nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản.

rối loạn kinh nguyệt sau phá thai do sót thai

Tổn thương tử cung đáng kể

Nguy cơ này không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của tử cung, đặc biệt là tới khả năng mang thai về sau. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng sinh sản của chị em về sau do lớp niêm mạc tử cung mỏng sau tổn thương.

Biến chứng sau phá thai bằng thuốc

Việc dùng thuốc phá thai không phải với trường hợp nào cũng an toàn, đặc biệt là với những trường hợp tự ý dùng thuốc phá thai. Nếu dùng không đúng thuốc, không đúng cách và không đúng liều lượng theo tiêu chuẩn sản khoa thì nguy cơ biến chứng sau phá thai bằng thuốc là hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi đó, thăm khám sớm để xin ý kiến của bác sĩ là biện pháp khẩn cấp để tránh gặp phải những di chứng đáng tiếng về sau liên quan đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc.

5 ( 1 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm