Phụ Khoa Nữ

“Giải mã” tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

538

Theo thống kê, có tới 70% bạn gái gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì nên kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 không phải là hiện tượng hiếm gặp và được cho là biểu hiện sinh lý rất bình thường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn những thông tin quan trọng về các triệu chứng của hiện tượng này và cách cải thiện tình trạng.

Tác nhân nào gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt, kinh nguyệt không đều lúc 17 tuổi là hết sức bình thường do cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện và tâm sinh ký còn nhiều xáo trộn. Buồng tử cung cũng chưa phát triển hoàn thiện nên các hoạt động tại đây chưa ổn định như phụ nữ tuổi trưởng thành.

Buồng trứng có thể phóng noãng 2 lần/ tháng, hoặc có tháng không phóng noãng nên gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

Hoặc kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 do các bất thường ở vùng dưới đồ và tuyến yên trên vỏ não. Nói cách khác sự bài tiết hormone estrogen và progesterone của buồng trứng bị dị tật dẫn đến niêm mạc tử cung không dày lên, không thể bong đúng chu kỳ nên kinh nguyệt cũng không đều. Có thể nói nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do rối loạn nội tiết.

Biểu hiện kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

Kinh nguyệt không đều lúc 17 tuổi biểu hiện ở cả thời gian chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh, số ngày hành kinh và đau bụng dưới.

  • Chu kỳ kinh nguyệt: Thường có thể chỉ 2-3 tuần bạn nữ đã thấy kinh nguyệt trở lại, hoặc ít hơn 21 ngày
  • Máu kinh ít, chỉ khoảng 20ml và kéo dài trong khoảng 2 ngày. Hoặc số ngày kinh kéo dài hơn 7 ngày, lượng máu kinh trên 80ml. Máu kinh có màu đen, vón cục hoặc mùi tanh hôi.
  • Đau bụng kinh: Các bạn nữ chưa quen với sự hình thành của hành kinh cũng như các thay đổi của cơ thể sẽ nhận thấy tình trạng đau bụng quằn quại mỗi khi kỳ kinh tới.. Nếu mức độ đau dữ dội kèm sốt, nôn, co giật là dấu hiệu nguy hiểm cần được thăm khám phụ khoa.

Phải làm sao để cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều lúc 17 tuổi

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 bạn nữ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, rèn luyện thể dục, thể thao hợp lý.

Bên cạnh đó, chị em cần sắp xếp thời gian học tập, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Việc chia sẻ các kiến thức về kinh nguyệt với mẹ, chị là cách tốt để các bạn ở tuổi dậy thì có tâm lý thoải mái, không lo sợ khi cơ thể đến thời điểm thay đổi.

Stress, thức khuya, dùng các chất kích thích như nước ngọt, bia,… đồ ăn nhanh khiến cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt không được cải thiện. Bởi vậy, hãy lên thực đơn cho chế độ ăn hợp lý, nghỉ ngơi đúng giờ, không thức khuya.

Nếu cần tới sự can thiệp của thuốc hỗ trợ điều kinh, không phải băn khoăn về kinh nguyệt không đều lúc 17 tuổi, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể.

Thuốc điều kinh có thể ở dạng viên nén, viên nang, hoặc thuốc sắc tùy bạn lựa chọn để phù hợp với cơ thể của mình.

Và đặc biệt, bạn nữ nên tạo thói quen thăm khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trong cơ thể nhé.

Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều ở tuổi 17, chỉ có thăm khám mới xác định chính xác tác nhân và có phương pháp điều trị phù hợp. Do đó, tốt nhất bạn nên đi thăm khám ở các cơ sở phụ khoa uy tín, không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm