Blog

Mùa Mưa Ở Miền Nam Như Thế Nào? Khí Hậu Miền Nam Qua Các Tháng 

95

Số lượng các mùa và khí hậu ở miền Nam là thông tin hữu ích nếu bạn có kế hoạch sinh sống hoặc tham quan khu vực này trong thời gian sắp tới. Với tính chất hóa học rõ ràng, bạn có thể dễ dàng nhận biết và cảm nhận những nét đặc trưng riêng của khí hậu nơi đây. Vậy mùa mưa ở miền Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Miền Nam Việt Nam có mấy mùa?

Miền nam có mấy mùa? Miền Nam chỉ có hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Sự khác biệt về thời tiết giữa các mùa ở miền Nam khá rõ ràng. Với mỗi mùa, đặc điểm về lượng mưa, nhiệt độ… sẽ có nhiều khác biệt. Đồng thời, giai đoạn chuyển tiếp cũng sẽ có nhiều thay đổi tùy theo từng năm.

Mùa mưa ở miền Nam như thế nào?

Mùa mưa ở miền Nam rất dễ nhận biết với những cơn mưa rào xuất hiện rất thường xuyên. Lượng mưa trong thời kỳ này chiếm tỷ trọng lớn trong năm, dao động từ khoảng 1500mm đến 2000mm.

Lợi ích của mưa đối với phát triển kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng gây ra một số bất lợi cho đời sống của người dân trong khu vực.

Tháng mưa ở miền Nam kéo dài khoảng 6 đến 7 tháng. Những cơn mưa đầu mùa có thể bắt đầu từ cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Tình trạng này sẽ còn kéo dài đến cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Cụ thể, tháng 9 và tháng 10 là thời điểm có lượng mưa nhiều nhất.

Mùa mưa ở miền Nam có đặc điểm là mưa xen kẽ, nắng gắt trong ngày. Có xu hướng có mưa diện rộng vào giữa ngày và chiều tối. Vùng này sẽ không có đợt rét đậm như miền Bắc.

Tìm hiểu khí hậu miền Nam qua các tháng

Mùa khô và mùa mưa ở miền Nam có những đặc điểm khác biệt so với thời tiết các vùng khác. Kiểm tra khí hậu miền Nam mỗi tháng để có cái nhìn tổng quan toàn diện hơn.

 • Tháng 1: Nhiệt độ khoảng 26 độ C, độ ẩm khoảng 60%. Đây là thời điểm lý tưởng cho du lịch khu vực phía Nam.
 • Tháng 2: Thời tiết ấm dần lên với nhiệt độ trung bình khoảng 27 độ C. Môi trường khô ráo, bầu trời trong xanh, độ ẩm khoảng 48 đến 69%.
 • Tháng 3: Nắng nóng lên đến đỉnh điểm với nhiệt độ lên tới hơn 36 độ C Tình trạng khan hiếm nước bắt đầu trở nên nghiêm trọng.
 • Tháng 4: Nắng nóng tiếp tục trên diện rộng nhưng nhiệt độ có xu hướng giảm từ khoảng 26 độ C xuống 32 độ C
 • Tháng 5: Như đã đề cập ở trên , tháng nào là mùa mưa ở miền Nam , đây là thời điểm chuyển mùa. Những cơn mưa rào rải rác bắt đầu xuất hiện khiến nhiệt độ giảm xuống.
 • Tháng 6: Mưa thường xuyên với lượng mưa cao khoảng 300 mm đến 330 mm. Độ ẩm đạt mức cao trên 80%.
 • Tháng 7: Tháng 7 được nhấn mạnh là một trong những tháng trọng điểm của mùa mưa ở phần đáp án mùa mưa phía Nam bắt đầu từ tháng nào . Độ ẩm và lượng mưa vẫn ở mức cao.
 • Tháng 8: Mưa lớn, đột ngột khắp nơi. Thời tiết vẫn còn khá nắng nóng với nhiệt độ trung bình từ 24 độ C đến 30 độ C.
 • Tháng 9: Độ ẩm cao nhất trong năm ở mức 80 – 86%. Mưa vẫn tiếp tục làm gián đoạn các hoạt động giải trí.
 • Tháng 10: Số ngày mưa bắt đầu giảm dần. Nhiệt độ dao động từ khoảng 28 độ C đến 33 độ C.
 • Tháng 11: Thời gian chuyển tiếp từ mùa mưa sang mùa khô. Lượng mưa xảy ra là không đáng kể.
 • Tháng 12: Nắng chói chang với nhiệt độ dao động từ 23 độ C đến 31 độ C Đây là thời điểm thích hợp cho các hoạt động du lịch, dã ngoại.

Bạn có thể xem thông tin thời tiết miền Nam đầy đủ, chính xác với số liệu từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại đây để cập nhật tình hình chính xác nhất hiện nay.

Khí hậu ở các vùng phía Nam như thế nào?

Khí hậu miền Nam có sự phân hóa theo vùng. Tùy theo từng vùng, đặc điểm khí hậu sẽ có những đặc điểm riêng.

Khí hậu vùng Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ chủ yếu là đồng bằng và cao nguyên với độ cao trung bình khoảng 200m so với mực nước biển. Với phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông nên khí hậu khu vực này mang tính đặc trưng của vùng cận xích đạo.

Nếu mùa khô và mùa mưa ở miền Nam có đặc điểm nổi bật thì Đông Nam Bộ cũng có những đặc điểm đó nhưng có xu hướng ổn định hơn. Nhiệt độ trong khu vực cao quanh năm và lượng mưa trung bình dưới mức trung bình của khu vực này.

Khí hậu vùng Tây Nam Bộ

Tây Nam Bộ thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Khí hậu ở đây mang đặc trưng của khí hậu cận xích đạo nóng ẩm. Khu vực này ở miền Nam có đặc trưng hai mùa : mùa khô và mùa mưa. Tuy nhiên, thời tiết ôn hòa hơn với lượng mưa vừa phải từ 1300mm đến 2000mm.

Nhiệt độ của khu vực thay đổi đều đặn từ khoảng 25 độ C đến 27 độ C. Mưa, gió thuận lợi tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản phát triển. Nếu đang có ý định ghé thăm Xứ Dừa, bạn có thể xem dự báo thời tiết Bến Tre để nắm rõ tình hình cụ thể và chính xác của tỉnh này tại đây.

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp mùa mưa ở miền Nam như thế nào và đặc điểm khí hậu tại đây. Nơi đây có điều kiện thời tiết ôn hòa, thích hợp cho việc phát triển kinh tế quanh năm và không thường xuyên gặp điều kiện khắc nghiệt như khí hậu Việt Nam ở một số vùng khác.

Để xem dự báo thời tiết miền Nam nói riêng và khắp tỉnh thành Việt Nam nói chung, Thời Tiết 4M sẽ là trang web tốt nhất dành cho bạn. Trang web cung cấp thông tin dự báo thời tiết cho 63 bang, thành phố, bao gồm hơn 11.000 đơn vị hành chính từ cấp bang/thành phố, quận/phường đến cấp phường/cộng đồng.

Một trong những tính năng nổi bật trang web Thời Tiết 4M là khả năng điều chỉnh dự báo dựa trên hiện tại, theo giờ, 3 ngày tới, 5 ngày tới, 7 ngày tới và đến 30 ngày. Khách hàng hoàn toàn dễ dàng nhận được dữ liệu thời tiết theo yêu cầu cụ thể, phù hợp với nhu cầu của mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Nhờ bậy mà họ dễ dàng dẫn đầu trong mọi hoạt động.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 8/2B Đội Cấn, phường 8, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378 021 557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Google Maps Thời Tiết 4M: https://maps.app.goo.gl/kfhgHL8xCJWix4Ck8

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm