Sinh Lý

Sau mổ u nang buồng trứng KIÊNG quan hệ bao lâu là tốt nhất?

250

U nang buồng trứng được chỉ định là dạng u nang nguy hiểm và có nguy cơ biến chứng. Việc phẫu thuật sẽ có những xâm lấn nhất định, nên quan tâm đến việc mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bảo vệ sức khỏe và khả năng phục hồi cho chị em sau mổ.

Sau mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Mổ u nang buồng trứng là kỹ thuật đòi hỏi phải trải qua quá trình gây mê, tác động bóc tách khối u và hậu phẫu. Cho nên, bệnh nhân sau mổ u nang buồng trứng cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục sức khỏe tổng thể cũng như tâm lý ổn định.

mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu

Do đó, chị em phải kiêng khem khá nhiều vấn đề sau mổ u nang buồng trứng, trong đó bao gồm cả việc cần lưu tâm đến vấn đề mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu.

Tình dục là vấn đề quan trọng đặc biệt với những chị em đã có gia đình, hơn hết là những chị em đang mong muốn sinh con. Cho nên vấn đề quan hệ tình dục sau mổ nên được chú ý, cần biết chính xác khi nào quan hệ trở lại là an toàn nhất.

Theo các bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa sản phụ khoa, thời gian để cơ thể người phụ nữ phục hồi hoàn toàn sau ca mổ u nang buồng trứng thường từ 2 – 3 tháng. Đây là khoảng thời gian đủ dài để chị em ổn định sức khỏe, phần mô chịu tác động và xâm lấn khi mổ có thể hồi phục hoàn toàn. Khi đó là lúc cơ thể chị em đạt chỉ số sức khỏe tốt như trước khi mổ và tinh thần đã bình ổn hơn.

Tuy nhiên, thời gian có thể gắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, thời gian ít nhất mổ u nang buồng trứng có cần kiêng quan hệ là 1 tháng. Nhưng cẩn trọng hơn chị em vẫn nên để sau 2 tháng mới nên bắt đầu gần gũi chồng. Cẩn thận trong kiêng khem sẽ tốt hơn cho sức khỏe sinh sản của chị em về lâu dài.

mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng

Vì sao cần kiêng quan hệ sau khi mổ u nang buồng trứng?

Như bao ca phẫu thuật khác, mổ u nang buồng trứng cũng là một ca đại phẫu, đòi hỏi bệnh nhân phải trải qua gây mê – phẫu thuật và hồi sức. Trong khi mổ u nang buồng trứng bắt buộc phải có sự xâm lấn, tối thiểu nhất là xâm lấn trong mổ nội soi, sẽ xâm lấn nặng hơn hơn mổ hở. Ngoài ra, mức độ xâm lấn còn phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của khối u, theo đó, sự tổn thương các mô lành ở tử cung là nhiều hay ít cho tình trạng bệnh chi phối. Điều này sẽ khiến cho bệnh nhân sau mổ cần nhiều thời gian để phục hồi những vị trí bị tổn thương.

Do đó, sau mổ u nang buồng trứng, không chỉ bản thân sức khỏe tổng thể của chị em sa sút mà các bộ phận của cơ quan sinh sản cũng đang chịu những tổn thương. Hơn nữa, vùng kín nữ giới trong những ngày đầu vẫn tiếp tục tiết dịch và máu sau phẫu thuật.

Đó là lý do chính khiến chúng ta phải băn khoăn việc mổ u nang buồng trứng có kiêng quan hệ không.

Những chú ý trong quan hệ tình dục sau khi mổ u nang buồng trứng

Sau ít nhất 2 tháng khi người phụ nữ sẵn sàng về sức khỏe và thoải mái về tinh thần thì hoàn toàn có thể thiết lập lại đời sống quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, ngay cả khi chị em đã thấy cơ thể ổn định thì cũng cần chú ý những vấn đề sau đây trước và trong khi quan hệ tình dục:

– Nên tái khám sau mổ lần cuối trước khi có dự định bắt đầu duy trì lại đời sống tình dục. Bạn cần chắc chắn rằng sức khỏe của buồng trứng, tử cung và vòi trứng đã ổn định, lành thương hoàn toàn và không chịu bất cứ tác động tiêu cực nào từ việc sinh hoạt vợ chồng.

– Trong lần đầu tiên quan hệ sau mổ u nang, nên nhẹ nhàng và cẩn trọng, giữ vệ sinh đảm bảo trước và sau quan hệ. Không nên cố gắng và làm quá sức, nên kiểm soát sự hưng phấn quá mức của mình và đối phương để không gây ra những ảnh hưởng đột ngột tới vị trí mổ.

– Tốt nhất nên dùng bao cao su cho vài lần quan hệ đầu tiên nếu bạn quan hệ tình dục sớm sau mổ. Việc này giúp giữ cho vùng kín được sạch sẽ, khô ráo, tránh tình trạng tăng tiết thêm dịch âm đạo sau quan hệ tình dục.

mổ u nang buồng trứng quan hệ nên dùng bao cao su

– Nên duy trì tần suất quan hệ tình dục vừa phải, điều độ, 2 – 3 lần /tuần trong tháng đầu tiên sau khi bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Việc này giúp “cô bé” là, quen trở lại với sinh hoạt vợ chồng, không gây ra những ảnh hưởng mang tính đột ngột.

– Nên trao đổi với bạn tình trước khi bắt đầu quan hệ trở lại để có sự thoải mái nhất giữa hai bên nhưng vẫn giữ được an toàn tối đa cho chị em sau mổ u nang buồng trứng.

Như vậy, mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu là việc bạn không thể xem nhẹ và cần cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm bắt đầu sinh hoạt tình dục sau mổ. Tốt nhất nên xin tư vấn của bác sĩ sau khi đã được tái khám toàn diện và có kết luận khả quan.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm