Sinh Lý

Sau sinh bao lâu thì quan hệ được? Giải đáp cho Sinh mổ & Sinh thường

382

Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được? Quan hệ sau sinh mổ và sinh thường liệu có thời gian kiêng cữ khác hay giống nhau? Kiêng quan hệ sau sinh sao mới đúng?

Tùy vào cơ địa của từng người, cũng như phương pháp sinh con mà bạn trải qua, thời gian kiêng khem từ đó sẽ khác nhau. Vậy sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được, tính riêng cho mỗi trường hợp sinh mổ và sinh thường?

Biến đổi của cơ thể phụ nữ sau sinh

Dù là sinh mổ hay sinh thường, tùy vào thể trạng của mỗi người, khoảng 6-8 tuần là bạn đã hồi phục hoàn toàn sau quá trình vượt cạn vất vả. Về cơ quan sinh sản, sau khi bé con chào đời, tử cung thu lại với kích cỡ như lúc mang thai 4-5 tháng.

Khoảng 10 ngày sau, dùng tay sờ phần bụng dưới sẽ không sờ thấy đáy tử cung nữa. Đồng thời, các bộ phận khác bên trong đã dần lành lại bao gồm mạch máu bị đứt, cổ tử cung bị giãn ra. 4 tuần sau đó, cổ tử cung phục hồi hoàn toàn bình thường. Với vết rạch tầng sinh môn khi sinh thường cần khoảng 2-3 tuần để lành lặn. Với vết mổ ở bụng nếu bạn trải qua sinh mổ, cũng cần thời gian hồi phục tương tự như tầng sinh môn, có khi còn lâu hơn nếu bạn thuộc cơ địa da lâu lành.

Về khả năng sinh sản, do nội tiết tố của nhau thai đã hoàn toàn bị “tống” ra ngoài, buồng trứng đã bắt đầu khôi phục lại chức năng, các nang noãn phát triển bình thường như trước khi mang thai. Nếu không cho con bú, khoảng 6 tuần sau sinh, bạn đã hành kinh trở lại. Tuy nhiên, nếu cho con bú hoàn toàn, chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng sẽ “ghé” trễ hơn, ít nhất là 6 tháng sau đó.

Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được?

Ít nhất phải đợi đến 6-8 tuần sau sinh bạn mới có thể quan hệ tình dục lại được. Nếu quan hệ quá sớm, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Do bề mặt tổn thương trong tử cung vẫn chưa lành, cộng thêm môi trường bên trong “cô bé” vẫn chưa khôi phục, sản dịch chưa ra hết nên rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa.

Ngoài ra, việc hưng phấn, khoái cảm khi “yêu” có thể khiến phụ nữ mới sinh bị xung huyết, giảm sức đề kháng, dẫn đến viêm khoang chậu. Vì vậy, phải đợi 6-8 tuần sau sinh hai vợ chồng bạn mới có thể sinh hoạt tình dục như trước đây. Khi quan hệ, nhớ phải chậm rãi, từ từ, nhẹ nhàng bởi vết rách tầng sinh môn ở phụ nữ sinh thưởng khá mỏng manh và nhạy cảm.

Quan hệ sau sinh mổ cần thời gian lâu hơn để được lệnh “thông hành”. Sở dĩ phụ nữ sinh mổ phải đợi lâu hơn là bởi vì vết mổ khó lành hơn vết rạch tầng sinh môn. Ít nhất phải 8 tuần sau sinh mới nên “yêu đương” trở lại, tránh tình trạng tác động vào vết khâu bên trong dạ con.

Sinh thường bao lâu thì quan hệ được?

Khoảng một tháng sau khi sinh, sản dịch vẫn còn chảy ra, vì vậy không nên quan hệ tình dục vào thời điểm này. Thông thường, các bà mẹ nên tránh quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau khi sinh thường. Tuy nhiên, thời điểm chính xác cho mỗi cặp vợ chồng còn phụ thuộc vào cách sinh con, sức khỏe sản phụ và tâm lý sau sinh của hai vợ chồng.

Trong quá trình sinh nở bình thường, tử cung của người mẹ phải mất một khoảng thời gian nhất định để trở lại kích thước ban đầu, sau đó sức khỏe mới trở lại. Hầu hết các ca sinh qua đường âm đạo đều yêu cầu một vết rạch sau đó là rạch tầng sinh môn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và chờ cho sự hồi phục hoàn toàn. Nếu phục hồi tốt, phụ nữ đã sinh thường có thể quan hệ tình dục trở lại sau ít nhất 6 tuần nếu không nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì khả năng có thai phải sau 6 tháng trở lên. Trong trường hợp này, tốt nhất hai vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai chủ động.

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Phụ nữ sinh mổ sẽ hết tiết dịch sau khoảng 4 – 6 tuần, tuy nhiên phụ nữ sinh mổ sẽ bị đau vết mổ và thời gian hồi phục lâu hơn so với sinh thường. Do đó, thời gian kiêng cữ cũng có thể kéo dài hơn so với sinh qua đường âm đạo.

Sản phụ tuy không phải mổ tầng sinh môn nhưng sau sinh vẫn phải chịu nhiều đau đớn và áp lực của vết mổ, sức khỏe sau mổ lấy thai cũng giảm sút. Không chỉ vậy, vết mổ sau khi thuốc tê hết có thể trở nên rất đau và dễ bị chảy máu hoặc nhiễm trùng. Vì vậy, họ cần có thời gian nghỉ ngơi và kiêng rượu cẩn thận để vết mổ mau lành.

Phụ nữ sinh mổ nên tránh quan hệ tình dục ít nhất 3 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, sự hồi phục của mỗi người còn tùy thuộc vào sức khỏe của bản thân và cách chăm sóc sau sinh nên thời gian kiêng cữ có thể lâu hơn.

Quan hệ tình dục ngay sau khi sinh sẽ gây đau đớn, không thỏa mãn, ảnh hưởng lớn đến tình cảm, đồng thời gây tâm lý cho cả vợ và chồng. Bạn chỉ được quan hệ tình dục trở lại khi cảm thấy sức khỏe ổn định, không đau rát, sẵn sàng và có cảm hứng “yêu”.

Lưu ý về quan hệ sau khi sinh

  • Dù thời hạn quan hệ sau sinh là 6-8 tuần, nhưng bạn vẫn có quyền cho mình nghỉ ngơi thêm một thời gian nếu tâm lý chưa thật sự sẵn sàng. Chia sẻ, nói chuyện với chồng để anh ấy hiểu va thông cảm hơn với nỗi lo sợ của bạn.
  • Chồng không nên gây áp lực cho vợ về chuyện quan hệ sau sinh, bởi ức chế về tâm lý sau sinh rất dễ gây bệnh hậu sản, đặc biệt là chứng lãnh cảm, trầm cảm sau sinh.
  • Tâm lý phụ nữ sau sinh thường sợ quan hệ tình dục bởi cơ thể gần như kiệt sức, vết thương chưa lành, bận rộn chăm sóc con nhỏ. Do đó, để chờ vợ “nhập cuộc”, các ông chồng phải hết sức kiên nhẫn.
  • Nên có biện pháp phòng tránh thai an toàn, bởi khoảng 25 ngày sau sinh, một số phụ nữ đã khởi động chu kỳ rụng trứng.

Hậu quả quan hệ tình dục sớm sau sinh

Dù là sinh thường hay sinh mổ, việc quan hệ tình dục trở lại quá sớm sau khi sinh luôn tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe.

Gây đau rát âm đạo

Phụ nữ sinh thường phải rạch tầng sinh môn, điều này làm cho âm đạo của phụ nữ sau khi sinh nở bị yếu đi. Âm đạo có thể bị khô và các màng nhầy mỏng manh và kém đàn hồi.

Không những vậy, estrogen sau sinh cũng thấp nên việc quan hệ tình dục quá sớm trong thời kỳ hậu sản có thể dẫn đến cảm giác đau rát ở phụ nữ. Điều này cũng có thể xảy ra với những phụ nữ đã sinh mổ do lượng hormone thấp.

Đôi khi, quan hệ tình dục sau khi sinh có thể khiến sản phụ bị chảy máu hoặc tiết dịch màu đỏ. Lúc này, chị em nên dừng quan hệ tình dục và đến cơ sở y tế để thăm khám.

Trong một số trường hợp, đau vùng chậu, đau lưng hoặc khó chịu cũng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Không chỉ vậy, phụ nữ sau khi sinh cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, chưa thể lấy lại vóc dáng ngay lập tức nên lúc này sự dẻo dai của cơ thể sẽ bị giảm sút. Những lý do này gây đau rát khi giao hợp hơn là tạo khoái cảm cho cả hai bên.

Tổn thương vết mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn

Quan hệ tình dục quá sớm trong thời kỳ hậu sản có thể làm tổn thương vết mổ hoặc vết mổ tầng sinh môn, gây đau, thậm chí nhiễm trùng vết mổ hoặc vết khâu.

Nguy cơ nhiễm trùng

Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ rất yếu và cần thời gian để phục hồi. Bộ phận sinh dục và tử cung cũng bị tổn thương nên phụ nữ thời điểm này rất dễ mắc các bệnh hậu sản như viêm nhiễm vùng kín, sản giật, băng huyết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của phụ nữ khiến cho việc quan hệ tình dục hay việc mang thai và chăm sóc con cái trở nên nặng nề hơn.

Ảnh hưởng tâm lý, nguy cơ trầm cảm sau sinh

Phụ nữ sau sinh thường rất yếu, cơ thể luôn mệt mỏi, đau đớn vì vết mổ, cộng với việc phải thức khuya chăm con, cảm xúc của phụ nữ luôn căng thẳng và mong manh.

Lúc này, phụ nữ rất cần một người chồng ở bên chăm sóc, an ủi và giúp đỡ trong việc chăm sóc con cái. Hồi đó, quan hệ tình dục quá sớm khi người vợ chưa thực sự sẵn sàng tạo tâm lý căng thẳng, ức chế và khiến phụ nữ ngại quan hệ tình dục.

Trên đây là những chia sẻ, chia sẻ về vấn đề sau sinh bao lâu thì được quan hệ tình dục. Các cặp đôi cần hết sức cẩn thận và cân nhắc trong vấn đề này để luôn bùng cháy cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

0 ( 0 bình chọn )

Phụ khoa An Việt

https://phukhoaanviet.com
Blog Phụ khoa An Việt tổng hợp thông tin sức khỏe sinh lý, phụ khoa. Nơi bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về sức khỏe sinh sản

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm